Quân đội Syria giải phóng nhiều địa bàn ở Deir Ezzor, IS khiêu khích phóng tên lửa vào quân đội Syria, giao chiến diễn ra ác liệt ở Aleppo, Hama. Nga tìm cách hòa giải chính quyền Syria và người Kurd.

“Hổ Syria” tiến công dữ dội vào chiến tuyến của IS trên bờ sông Euphrates

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger tiếp tục chiến dịch tiến công trên vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor, vượt qua những trận tử chiến ác liệt của các tay súng khủng bố liều chết, nỗ lực giải phóng một số khu dân cư cuối cùng đang bị IS chiếm đóng trên thung lũng sông Euphrates.

Ngày 04.12.2017, các đơn vị lực lượng Tiger, phối hợp với quân tình nguyện và lực lượng vũ trang địa phương NDF, giải phóng liên tiếp nhiều địa bàn dân cư phía đông nam của thành phố Al-Mayadeen.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự chiến trường Euphrates cho biết, lực lượng Tiger và các đơn vị quân tình nguyện tiến công giải phóng 5 làng và 3 quả đồi bị IS chiếm đóng trên vùng thung lũng phía tây sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Quân đội Syria giải phóng các làng mạc Khutaytah, Abbas, Mazra'at Shamr, Qit'ah, Mujawwadah, núi Nusuriyah và các ngọn đồi Bani và Khinzir.

Cùng ngày, lực lượng Tiger và các đơn vị quân tình nguyện đang tấn công vào sườn phía nam làng Jalaa, một trong những cứ điểm phòng thủ vững chắc của IS.

Quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện hiện cách chiến tuyến thành phố al-Bukamal khoảng 12 km.

 

“Hổ Syria” giải phóng 3 khu dân cư, chuẩn bị tiến vào thành phố Albukamal

Ngày 05.12.2017, phát huy chiến thắng đạt được, lực lượng Tiger, phối hợp với các đơn vị quân tình nguyện và quân sự địa phương NDF đẩy mạnh tiến công, đánh chiếm những địa bàn dân cư còn lại trên thung lũng phía tây sông Euphrates.

Lực lượng Tiger và các đơn vị thuộc quân đoàn tình nguyện số 5, sau một trận đánh ác liệt với lực lượng khủng bố còn lại, tiến vào giải phóng thị trấn Al-Jalaa, căn cứ địa lớn nhất của IS nằm giữa Mayadeen và Albukamal. Sau khi giành được thị trấn này, các đơn vị quân đội Syria dồn dập tiến vào hai làng Al-Ramadi và Ba'an, lân cận với làng Al-Jalaa.

 

Cuộc tiến công nhanh chóng quân đội Syria đã rút ngắn khoảng cách xuống còn 10 km đến thành phố Albukamal. Đây là cuộc tiến công đặc biệt quan trọng do khi đã kết nối thành phố Albukamal với Deir Ezzor, tuyến đường chiến lược chạy xuốt từ Iraq đến Iran đi qua Syria sẽ được khai thông, tuyến đường chiến lược kéo dài từ Tehran đến Beirut.

Cuộc tiến công khi kết thúc sẽ bao vây toàn bộ các tay súng khủng bố còn lại, nếu chúng chưa kịp chạy trốn trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs và Deir Ezzor. Hoàn thành nhiệm vụ này, các lực lượng vũ trang Syria sẽ chuyển hướng sang tỉnh Idlib khi IS không còn hiện diện trong thung lũng sông Euphrates.

Ngày 03.12.2017, quân đội Syria giải phóng các làng Salhiyah, al-Jadleh, Qusur Um Saba, Safsafeh, Ajrama, Wadi al-Worod, Maan Al-Sabkha và al-Shamr al-Layeh, mỏ dầu al-Ward trong cùng khu vực.

Quân đội Syria đang đẩy mạnh cuộc tấn công, cố gắng đánh sụp đổ hệ thống phòng thủ của IS con lại trong thung lũng Euphrates, triển khai bao vây tiêu diệt những tay súng IS còn lại trong vùng sa mạc tỉnh Homs, Deir Ezzor.

Israel tăng cường không kích, phòng không Syria bắn hạ 3 tên lửa đối phương

Sau hàng loạt những thất bại của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên chiến trường Syria, trong đó có sự sụp đổ của IS, cuộc tấn công mãnh liệt của quân đội Syria đánh vào chiến tuyến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) trên cao nguyên Golan, quân đội Israel liên tục tiến hành các cuộc tập kích đường không vào Syria.

Ngày 05.12.2017. Máy bay chiến đấu Israel, hoạt động trên không phận Lebanon đã phóng 7 tên lửa không đối đất vào một Trung tâm nghiên cứu khoa học trong khu vực Jumraya miền bắc Damascus, theo tuyên bố của truyền thông “đối lập” Syria, đây là căn cứ quân sự của quân đội Syria, phục vụ cho cuộc tấn công trên vùng nông thôn Tây Ghouta.

South Front dẫn tin từ phương tiện truyền thông nhà nước Syria, lực lượng phòng không Syria đánh chặn thành công 3 tên lửa. Khoảng 3 hoặc 4 tên lửa còn lại đánh trúng mục tiêu.

Ngày 04.12.2017, một phi đội máy bay chiến đấu Israel bí mật đột nhập vào không phận Syria, thực hiện cuộc không kích vào căn cứ không quân Dumair. Lực lượng không quân Syria không phát hiện ra nhóm máy bay này. Theo thông tin từ phía lực lượng “đối lập” Syria, các máy bay Israel phóng tên lửa phá hủy đài radar kiểm soát không lưu của sân bay.

Ngày 02.12.2017, quân đội Israel phóng 6 tên lửa đất đối đất từ trận địa trên cao nguyên Golan đánh vào một căn cứ quân sự thuộc quận al-Kiswah phía nam thu đô Syria, thành phố Damascus. Không quân Syria đánh chặn thành công 3 tên lửa, số còn lại đánh trúng mục tiêu dự kiến.

Những cuộc tấn công liên tiếp và kết quả của chiến dịch không tập này cho thấy, phòng không Syria chưa hoàn toàn sẵn sàng bảo vệ bầu trời, mặc dù đã tham gia vào hệ thống phòng không duy nhất với lực lượng phòng không Nga. Các đơn vị phòng không Syria chưa trong trạng thái liên tục sẵn sàng chiến đấu và không triển khai đủ bỉnh lực để đánh chặn lực lượng không quân, tên lửa Israel.

Sơ đồ các cuộc tấn công của Israel đánh vào Syria kể từ tháng 01.2016:

Quân đội Syria lại mất địa bàn trong cuộc tấn công phía tây Aleppo

Ngày 05.12.2017, tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra al-Qaeda Syria) triển khai cuộc phản công vào chiến tuyến của quân đội Syria gần thị Khanasser trên tuyến đường chiến lược cao tốc Ithriyah-Khanasser đến Aleppo.

South Front dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, các tay súng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) lại tái chiếm được ngôi làng Rashadiyah và các điểm chốt phòng ngự lân cân. Giao chiến ác liệt diễn ra từ tuần trước, nhưng các đơn vị quân đội Syria, phòng thủ trong ngôi làng đã không tổ chức được một cuộc phản công đầy lùi HTS và tạo vành đai an ninh xung quanh thị trấn.

 

Giao chiến tiếp tục diễn ra dữ dội giữa các lực lượng vũ trang Syria và chiến binh HTS và SAA trong ngôi làng al-Rahjan phía đông bắc Hama. Quân đội Syria tiến được vào khu vực phía nam thị trấn, giao chiến đang diễn ra ác liệt trong khu vực trung tâm. Đây đã là ngày thứ 3 của cuộc tấn công vào thị trấn này.

 

Tham gia tiến công là lực lượng Lá chắn Qalamoun thuộc sư đoàn cơ giới số 3, các đơn vị quân đội Syria đang bắn phá trận địa phòng ngự của tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham trên ngọn đồi Al-Rahjan và các trang trại lân cận.

Theo South Front, quân đội Syria chọc thủng được chiến tuyến của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham trên cao điểm Al-Rahjan nhưng không thể tiến được lên ngọn đồi này.

Quân đội Syria đã chiếm được đồi Al-Rahjan và các trang trại lân cận ngày 04.12.2017, nhưng lại phải rút lui sau cuộc phản công nhanh của lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham.

Giao chiến sẽ tiếp tục kéo dài trên khu vực phía tây Aleppo, nguyên nhân chủ yếu là trên khu vực chiến trường Hama, các đơn vị quân đội Syria có năng lực tác chiến rất yếu.

Lực lượng vũ trang Syria thường xuyên bị kẻ thù sử dụng tên lửa chống tăng tầm xa săn đuổi và phá hủy trang bị kỹ thuật. Tổn thất về sinh lực, các đơn vị Syria lại rút lui chờ pháo binh, không quân và lại phản công. Kiểu chiến thuật này khiến các đơn vị Syria chiến đấu rất kém hiệu quả và không tiêu diệt nhiều sinh lực địch. Do đó Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) không mất sức chiến đấu và tình thần thánh chiến khá cao.

Quân đội Syria tiến công đánh chiếm 1 cao điểm trong Beit Jinn gần cao nguyên Golan

Quân đội Syria không giảm bớt cường độ tấn công khi không quân Israel can thiệp quân sự, tấn công tên lửa vào lãnh thổ Syria, các lực lượng vũ trang Syria tiến sâu đánh mạnh hơn vào chiến tuyến của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) trong khu vực Beit Jinn gần cao nguyên Golan.

 Quân đội Syria, chủ công là lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 từ ngọn núi Tal Barda'yah tiến công ngọn đồi nhỏ Tal Shehab.

Sau một cuộc chiến giao chiến ác liệt với các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham, quân đội Syria chọc tủng tuyến phòng thủ của HTS ở Tal Shehab, giành được quyền kiểm soát cao điểm này.

Chiếm được cao điểm, quân đội Syria triển khai binh lực trên vùng ngoại ô phía bắc thị trấn Mughar Al-Mir, chuẩn bị cho cuộc tấn công khó khăn giải phóng thị trấn này.

Không quân Nga tiến hành không kích yểm trợ người Kurd gần 700 lần

Lực lượng Không gian vũ trụ của Nga đã thực hiện 672 lần không kích, tấn công hơn 1.450 mục tiêu phía đông tỉnh Deir ez-Zor của Syria yểm trợ các đơn vị dân quân bộ lạc vùng Đông Euphrates và người Kurd, đại diện Trung tâm Hoà giải Hoà bình Nga với các bên đối lập Syria phát biểu với các phóng viên ngày 05.12.2017.

Thiếu tướng Nga Yevgeny Poplavsky trong bài phát biểu tại cuộc họp đầu tiên Ủy ban quản lý các khu vực phía đông sông Euphrates ngày 05.12.2017 cho biết:

"Để hỗ trợ cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang địa phương, được thành lập bởi các bộ lạc phía Đông Euphrates và lực lượng dân quân người Kurd, không quân Nga đã tiến hành 672 đợt tập kích đường không, tấn công hơn 1.450 mục tiêu IS".

Theo tướng Poplavsky, các hoạt động của những đơn vị dân quân bộ lạc và lực lượng dân quân người Kurd trên bờ đông sông Euphrates phối hợp chặt chẽ với sự điều chỉnh của bộ tư lệnh tiền phương quân đội Nga, triển khai tới Syria.

Tướng Poplavsky nhận xét rằng "lực lương dân quân miền Đông Euphrates đang hoàn thành chiến dịch chống IS trên vùng thung lũng phía đông sông Euphrates thuộc tỉnh Deir ez-Zor."

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
979