Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger dồn dập tấn công về hướng căn cứ sân bay Abu Al-Duhur thuộc tỉnh Idlib. Trước nguy cơ sụp đổ chiến tuyến, lực lượng khủng bố HTS, IS, FSA tung toàn bộ lực lượng ra ngăn chặn. Trên chiến trường Damascus, cuộc chiến tiếp tục diễn ra khốc liệt.

  Lực lượng Tiger tiến công mãnh liệt, Al-Qaeda tung chiến binh “tử thần” vào trận phía đông Idlib

Ngày 10.01.2018, tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat Al-Nusra, Al-Qaeda Syria) điều chuyển một số lượng lớn chiến binh thiện chiến nhất và cùng vũ khí trang bị từ hậu phương tỉnh Idlib đến chiến tuyến phòng ngự căn cứ không quân Abu Al-Duhur. Động thái này cho thấy, nguy cơ sụp đổ chiến tuyến phía đông nam tỉnh Idlib của HTS đã rõ ràng.

Fars News, dẫn nguồn tin quân sự tại Idlib cho biết, lực lượng thiện chiến “tử thần” của tổ chức khủng bố HTS giao chiến dữ dội với quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger trên vành đai phòng ngự căn cứ sân bay Abu al - Duhur. Quân đội Syria tiêu diệt tại trận 9 tay súng khủng bố Al-Qaeda.

Mở đường cho chiến dịch tiến công lớn nhất trong cuộc chiến chống khủng bố, quân đội Syria pháo kích dữ dội chiến tuyến của tổ chức khủng bố HTS bằng pháo hạng nặng và pháo phản lực, đánh phá dữ dội chiến tuyến trong sân bay quân sự.

Giao chiến diễn ra ác liệt khi các lực lượng vũ trang Syria tiến công giải phóng các thị trấn al-Adeliyeh, Tal al-Aowja, Rasm al-Ward và Marijab Jamlan sáng ngày 10.01.2018.

Dưới hỏa lực dữ dội của pháo binh, pháo phản lực, tên lửa mặt đất của quân đội Syria, lực lượng khủng bố HTS (Al-Qaeda Syria) gánh chịu thương vong, tổn thất nặng nề trong cuộc chiến dữ dội ở tỉnh Idlib.

Cùng với cuộc tấn công mãnh liệt của lực lượng Tiger, quân đội Syria tiếp tục triển khai hướng tấn công mới trên vùng nông thôn phía tây nam tỉnh Aleppo, tiến công về hướng căn cứ không quân và thị trấn Abu al - Duhur phía đông tỉnh Idlib.

Cuộc tấn công của các đơn vị quân đội Syria trên hướng này bắt đầu sau khi có những thông tin cho rằng, các nhóm Hồi giáo cực đoan bắt đầu rút lui khỏi chiến trường Aleppo về địa phận tỉnh Idlib.

 
Quân đội Syria tiến công về hướng sân bay chiến lược Abu Al-Duhur trong nỗ lực ngoại giao bảo vệ chính quyền Damascus của Nga

Truyền thông quân đội Syria cho biết, các lực lượng vũ trang Syria, tiến công từ hướng Aleppo đã giành được hai cao điểm chiến lược là Tal Abu Ruwayl và Tal Al-Muqbirah. Trong 2 tuần tấn công, quân đội Syria giải phóng khoảng 200 làng mạc và thị trấn trên vùng đông nam tỉnh Idlib.

Giao chiến ác liệt ở Đông Ghouta, lữ đoàn 42 phóng hàng trăm tên lửa vào quận Harasta

Ngày 10.01.2018, chiến trường khu vực quận Harasta tiếp tục căng thẳng, quân đội Syria đang nỗ lực giành lại thế tiến công trên vùng ngoại ô phía đông Damascus sau 48 giờ giao chiến không ngừng với nhóm Harakat Ahrar Al-Sham và Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) trên địa phận căn cứ Thiết giáp.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, quân đội Syria chủ công là các đơn vị Vệ binh Cộng hòa đã giành được 9 tòa nhà bên trong khu phố Al-Ajami thuộc quận Harasta, có những tòa nhà nằm sát Nhà thờ Hồi giáo Abu Bakr.

Quân đội Syria đang cố gắng giải phóng khu phố Al-Ajami, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến cũng tung hết lực lượng ngăn chặn cuộc tiến công của quân đội Syria trong khu vực quận Harasta.

Cuộc chiến diến ra vô cùng ác liệt quanh căn cứ Thiết giáp, quân đội Syria vẫn không thể mở được hành lang tiếp vận an toàn vào địa bàn này do hỏa lực tập kích dữ dội từ phía các tay súng khủng bố. Trong tình huống này, trên thực tế căn cứ Thiết giáp vẫn nằm trong vòng vây của kẻ thủ

Để giành được ưu thế chiến trường trong cuộc giao chiến khốc liệt giữa quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan trong quận Harasta, lực lượng pháo binh lữ đoàn 42, sư đoàn cơ giới số 4 liên tục tập kích tên lửa mặt đất vào chiến tuyến của Harakat Ahrar Al-Sham và Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS).

Sử dụng vũ khí chủ lực có trong biên chế trang bị, lữ đoàn 42 phóng hàng trăm tên lửa Golan-200, Golan-300 và Golan-400 vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực quận Harasta, Đông Ghouta, nỗ lực tiêu hao sinh lực đối phương, dọn đường cho cuộc tấn công của quân đội Syria.

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt ở quận Harasta, Đông Ghouta

Đến thời điểm này, cuộc tấn công của quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta chuyển sang tình trạng giằng co và tiêu hao sinh lực đối phương. Thành bại của chiến dịch hoàn toàn phụ thuộc và sự kiên trì của các bên trong cuộc chiến. Nếu quân đội Syria tiếp tục duy trì áp lực lên chiến tuyến của HTS và Ahrar Al-Sham, lực lượng thánh chiến sẽ buộc phải rút lui.

IS tấn công quân đội Syria yểm trợ cho Al-Qaeda trên chiến trường đông Idlib

Lực lượng IS trên chiến trường Hama tham chiến cùng tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria). Ngày 10.01.2018, IS tiến hành cuộc tấn công bất ngờ đánh vào chiến tuyến quân đội Syria gần căn cứ không quân Abu Al-Duhur trên vùng nông thôn miền đông tỉnh Idlib khi đơn vị này đang giao chiến với HTS trên hướng nam căn cứ.

Đêm ngày 10.01.2018, các tay súng IS tiến hành cuộc đột kích bất ngờ vào đơn vị quân đội Syria, đang tiến công hướng đông bắc căn cứ không quân Abu Duhur phía đông tỉnh Idlib.

Trang Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, các tay súng khủng bố sát hại 3 binh sĩ Syria và bắt 5 binh sĩ khác. Al-Masdar News không thể xác minh được tính chính xác của tuyên bố này.

Khủng bố IS tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria gần sân bay Abu Al-Duhur
 

Cuộc tấn công của IS nhằm vào đội hình chiến đấu của quân đội Syria, đang tiến hành cuộc tấn công giải phóng căn cứ không quân Abu Duhur. Mũi tiến công đánh vào đơn vị quân đội Syria, đang triển khai vài km về phía nam căn cứ này.

Trong nỗ lực điên cuồng bảo vệ căn cứ sân bay quân sự Abu Al-Duhur, lực lượng HTS (Al-Qaeda Syria) tiếp tục tăng cường sức kháng cự bằng những xe bom thiết giáp VBIED và các tay súng lái xe tự sát ọ đến chiến tuyến phía đông tỉnh Idlib nhằm đẩy lùi cuộc tấn công dữ dội của quân đội Syria vào sân bay quân sự quan trọng này.

Đêm ngày 10.01.2018, tình báo không quân Syria công bố một số bức ảnh từ video, ghi lại các xe đánh bom bọc thép của Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) được vận chuyển trên những chiếc xe tải lớn hướng về phía đông tỉnh dlib. HTS xác định, đây là trận chiến sinh tử của tổ chức khủng bố mạnh nhất Syria hiện nay trên khu vực chiến trường giành giật quyền kiểm soát căn cứ không quân Abu Duhur.

Như vậy, để đối phó với nguy cơ bị tiêu diệt trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Idlib, HTS và IS mặc dù là 2 kẻ thù không đội trời chung đã quyết định cùng chia sẻ cuộc chiến này như là đồng minh nhằm ngăn chặn nguy cơ bị rơi hoàn toàn vào vòng vây.

Lực lượng Tiger đã từng phải chiến đấu với những cuộc tiến công mà số lượng xe bom tự sát VBIED tung ra từ Jabhat Al-Nusra ở Aleppo đến 12 xe trong ngày, 5 đến 6 xe VBIED của IS trên chiến trường Deir Ezzor. Binh lực tham gia tấn công trong ngày từ phía lực lượng Hồi giáo cực đoan lên đến 9 nghìn tay súng. Yếu điểm hiện nay là số lượng các cuộc không kích của không quân Nga đã giảm khá nhiều so với giữa năm 2016. Với những kinh nghiệm đã qua, Tiger hoàn toàn có đủ khả năng đối phó với những nỗ lực mới của HTS và IS. Nếu quân đội Syria tiếp tục vượt qua được sức chống trả dữ dội của HTS và IS, số phận nhóm khủng bố IS ở Hama sẽ chấm dứt như trên vùng bán sa mạc Hama và vùng sa mạc tỉnh Homs.

Lực lượng Tiger tiến sát đến căn cứ sân bay quân sự, chuẩn bị kết thúc Al-Qaeda phía đông Idlib

Ngày 11.01.2018, một số nguồn tin từ phía nam tỉnh Idlib cho biết, lực lượng Tiger và các đơn vị vũ trang địa phướng đã tiến sát đến căn cứ không quân chiến lược Abu al-Duhur và bắt đầu cuộc tấn công giải phóng căn cứ then chốt này.

Một số hãng truyền thông và các truyền thông viên tuyên bố, quân đội Syria đã giành được quyền kiểm soát căn cứ không quân, nhưng quân đội Syria chưa khẳng định tính chính xác của nguồn thông tin này.

 

Căn cứ không quân và thị trấn gần đó là địa bàn phòng thủ vững chắc của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn phía nam Idlib. Nếu lực lượng Tiger giải phóng được khu vực này, chiến tuyến của Hayat Tahrir al-Sham phía tây thị trấn Khansir sẽ sụp đổ hoàn toàn.

Các đơn vị quân đội Syria đã giải phóng các thị trấn và làng mạc trên vùng nông thôn phía nam căn cứ quân sự, bao gồm làng Tal Salmo, Al-Baiyaiyah, Al-Dabshiyah, Zafr như-Sagheer, Zafr Kabeer, Umm Jorah, Al-Buwyti, Rasm Ayed và Umm Jareen.

Chiến tuyến của quân đội Syria chỉ cách căn cứ sân bay Abu Duhur khoảng 1 km, lực lượng pháo binh Tiger khống chế hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng, pháo phản lực căn cứ quân sự này.

Theo Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News, các đơn vị quân đội Syria, nhận nhiệm vụ giải phóng căn cứ sân bay Abu Duhur đang chờ đợi lực lượng công binh mở đường qua chiến tuyến phòng ngự của đối phương, yểm trợ cho tăng thiết giáp và các phương tiện cơ giới tiến công trong vài giờ tới.

Các đơn vị quân đội Syria đang nỗ lực tiến công về hướng căn cứ sân bay Abu-Duhur thuộc tỉnh Idlib
Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
304