Phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến công quân đội Syria ở Idlib, hỗ trợ Al-Qaeda

Ngày 11.01.2018, các nhóm Hồi giáo cực đoan " đối lập ôn hoà" thuộc nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố tiến hành cuộc tiến công vào quân đội Syria trong khu vực Abu al-Duhur phía nam Idlib, hỗ trợ tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria).

Các nhóm chiến binh bao gồm Faylaq al-Sham, Nour al-Din al-Zenki, Jaish al-Nasr, Jaish al-Nukhba, Ahrar al-Sham, Đảng Hồi giáo Turkistan, Quân đoàn số 2 của tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al –Sham, một số nhóm chiến binh đã tham gia chiến đấu.

 

Sáng ngày 11.01.2018, các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) triển khai cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn miền nam tỉnh Idlib, đánh vào trận địa của quân đội Syria trong thị trấn Atshan.

Lực lượng chủ lực là nhóm Harakat Ahrar Al-Sham, các nhóm thánh chiến ồ ạt tiến công đánh chiếm thị trấn Zarzour, mở đường cho cuộc tấn công vào thị trấn Khalakhil.

Giao chiến diễn ra dữ dội tại thị trấn Khalakhil và Atshan, lực lượng vũ trang địa phương (NDF) trong thị trấn Mhardeh cho biết, binh sĩ Syria tiếp tục chiến đấu trong thị trấn Zarzour.

Tiếp đó, lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA tiến công vào các thị trấn Tell Salmo, Atshan, Jaish al-Ahrar, Khuwayn al-Kabir, Zarzour, Umm al-Khalakhi và gần Căn cứ không quân Abu al-Duhur. Nguồn tin đối lập tuyên bố, rằng các chiến binh đã giết chết hàng chục binh sĩ Syria, bắt giữ 15 binh sĩ và phá hủy một chiếc xe BMP.

Trong cuộc tấn công này, nhóm Faylaq al-Sham sử dụng các xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, điều này cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ chính thức ủng hộ nhóm “thánh chiến” này tấn công quân đội Syria

Khu vực “an toàn, ngừng xung đột” tại tỉnh Idlib được xác định theo thỏa thuận trong các cuộc đàm phán tại Astana, thủ đô Kazakhstan về Syria, được Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Nga hậu thuẫn và là quan sát viên. Theo thỏa thuận này, các vùng “ngừng bắn, an toàn” này có hiệu lực với quân đội Syria và các nhóm "đối lập ôn hòa". Tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham và các nhóm khủng bố quốc tế khác không nằm trong phạm vị điều chỉnh của thỏa thuận, quân đội Syria có toàn quyền tấn công tiêu diệt.

Khi các nhóm Hồi giáo "đối lập ôn hòa" triển khai cuộc tấn công hỗ trợ tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham, các nhóm này mặc định đã là khủng bố, thỏa thuận giữa quân đội Syria và phiến quân trong các khu vực “an toàn, ngừng bắn” hoàn toàn sụp đổ.

Không quân Nga ồ ạt dội lửa tiêu diệt khủng bố Al-Qaeda Syria ở Idlib

Cuộc tấn công của IS và tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) có lẽ làm sở chỉ huy Nga ở Khmeimim nổi giận, đêm ngày 10.01.2018, lực lượng không quân Nga tung ra một trận mưa bom chùm diệt tăng RBK-500 vào sân bay quân sự chiến lược Abu Dhuhour, đánh phá dữ dội tuyến phòng thủ của Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Hama cho biết, Lực lượng không quân Nga tiến hành hơn 15 cuộc không kích vào căn cứ sân bay quân sự Abu Dhuhour trên vùng nông thôn tỉnh Idlib.

Cùng với các cuộc không kích đánh vào sân bay Abu Dhuhour, các máy bay chiến đấu Nga tấn công tuyến đường tiếp vận của HTS cho chiến trường Idlib, đánh phá các đoàn xe của phiến quân trên đường cao tốc Aleppo-Idlib.

Truyền thông ủng hộ thánh chiến đăng tải video trên mạng xã hội, ghi lại cuộc không kích của không quân Nga trên sân bay Abu Dhuhour ngày 10.0.2018

Cuộc tiến công của các nhóm Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuấn ở Idlib giúp cho các lực lượng không quân Syria và Nga có lý do để tiến công vào các nhóm thánh chiến. Lập tức không quân Nga tăng cường các cuộc không kích vào các tay súng thánh chiến FSA, tiến hành cuộc tiến công vào các khu dân cư trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama.

Theo nguồn tin đối lập, lực lượng không quân Nga và Syria tăng gấp đôi cường độ không kích vào lực lượng Hồi giáo cực đoan ở tỉnh Idlib.

Dưới hỏa lực dữ dội của các cuộc không kích, quân đội Syria đánh bại cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan, tái chiếm lại các địa bàn đã bị FSA tấn chiếm.

Không quân Nga không kích trên chiến trường phía đông nam tỉnh Idlib

Vệ binh Cộng hòa đánh chiếm 6 thị trấn, chuẩn bị hợp binh với lực lượng Tiger ở căn cứ không quân Idlib

Sau khi giành được liên tiếp 6 thị trấn trên hướng tây nam thành phố Aleppo, lực lượng Vệ binh Cộng hòa, tiến công từ hướng thành phố Aleppo chỉ còn cách lực lượng Tiger trên vùng nông thôn tỉnh Idlib trong khoảng 7 km.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các đơn vị Vệ binh Công hòa, xuất phát tấn công từ thị trấn Khanasser trên vùng nông thôn phía tây nam tỉnh Aleppo giành được liên tiếp các thị trấn, làng mạc Alaf, Umm Gharaf, Umm Ghabar, Sabeha, Aiytah và Umm Sanabel từ lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Sl-Sham (HTS, al-Qaeda Syria).

Cuộc tiến công diễn ra thuận lợi, các nhóm chiến binh HTS đã rút lui khỏi những địa bàn chiếm đóng về phía căn cứ sân bay tỉnh Idlib. Không có cuộc giao chiến khốc liệt nào diễn ra trên hướng tiến công.

Đến thời điểm này, các lực lượng vũ trang Syria phía tây nam Aleppo hiện chỉ cách 3 – 4 km để hợp binh với lực lượng Tiger, hình thành vòng vây cả IS và HTS trong một khu vực lớn phía nam tỉnh Idlib.

 
 
 
 
 
 

Phản công thất bại, phiến quân mất cả tướng lẫn xe

Ngày 11.01.2018, ​​nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở tỉnh Idlib, hầu hết có mối quan hệ chặt chẽ với tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), phối hợp tiến hành cuộc tấn công dữ dội vào khu vực nhạy cảm phía đông nam chiến trường Idlib của quân đội Syria.

Với mục đích đánh sâu vào vùng mới giải phóng, cắt đứt tuyến đường tiếp vận và buộc lực lượng Tiger phải rút lui, các nhóm Hồi giáo cực đoan vũ trang nhanh chóng chiếm được 5 thị trấn và làng mạc - đó là Al-Mushrayifah, Ard az-Zurzur, Khuwayn, Atshan và Umm al-Khalakhil.

Nhưng lực lượng Tiger, tư lệnh trường thiếu tướng Suheil al-Hassan và các cố vấn tham mưu quân đội Nga cũng đã rất hiểu năng lực tác chiến của lực lượng Hồi giáo cực đoan, khả năng của quân đội Syria và tình hình chiến trường

Lực lượng Tiger đã triển khai một kế hoạch phòng ngự hỏa lực, đưa nhòm phiến quân thánh chiến Harakat Ahrar al-Sham vào một cái bẫy được thiết lập bởi hỏa lực các tầm và pháo binh của quân đội Syria gần thị trấn Atshan và Khuwayn. Khi lực lượng Ahrar al-Sham vào khu vực này, pháo binh, pháo phản lực và tên lửa chống tăng có điều khiển lập tực khai hỏa dữ dội, khiến hàng chục tay súng cực đoan thánh chiến bị diệt và bị thương.

Sau khi gây tổn thất cho lực lượng Hồi giáo cực đoan, các lực lượng vũ trang Syria tiến công giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Khuwyn, bị lực lượng khủng bố đánh chiếm trong vài giờ.

Không quân Nga, theo yêu cầu của quân đội Syria, ồ ạt không kích vào đội hình phiến quân thánh chiến, truy quét dữ dội các nhóm chiến binh liên minh với HTS trên chiến trường phía bắc tỉnh Hama.

Mặc dù các đơn vị quân đội Syria trên khu vực chiến trường này không có năng lực tác chiến tốt, nhưng do có sự tham gia của 1 đơn vị Tiger và không quân Nga, các đơn vị vũ trang Syria diệt được khoảng 15 tay súng thành chiến, trong đó có 2 chỉ huy chiến trường bị diệt, khi quân đội Syria tiến vào giải phóng thị trấn.

Quân đội Syria cũng thu giữ được một số xe bọc thép, trong đó có một thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Sau khi giành lại thị trấn Khuwayn, quân đội Syria mở rộng tấn công, truy quét các tay súng Hồi giáo cực đoan trong các thị trấn và làng mạc khác còn lại.

Trưa ngày 11.01.2018, quân đội Syria tiêu diệt khoảng hơn 50 tay súng khủng bố, trong đó có 4 chỉ huy chiến trường cao cấp trên vùng đông nam tỉnh Idlib.

Những thủ lĩnh cao cấp bị diệt là Qassura Al-Ghabi ( tổ chức Ha'yat Tahrir al-Sham, HTS, Al-Qaeda Syria), Hassan Abu Khadejah (nhóm Faylaq al-Sham), Abu Saif Kafr Auwaid (nhóm Ahrar al-Sham) và Ibrahim al-Aliyan (nhóm Jaysh al-Nasr).

Sau vài giờ giao chiến quyết liệt, quân đội Syria đánh bật được tổ chức khủng bố HTS ra khỏi các thị trấn Atshan, Hamdaniyah, Umm Harayatm và Tal Marq.

Đến thời điểm này, lực lượng khủng bố HTS vẫn còn giữ được 2 thị trấn là Ard Az-Zarzour và Umm Khalakhi, quân đội Syria chuẩn bị cho cuộc tấn công tiếp theo đề giành lại 2 thị trấn này và mở rộng vùng giải phóng.

Mặc dù lực lượng vũ trang Syria trên khu vực chiến trường bắc Hama rất yếu về năng lực tác chiến, nhưng cuộc tấn công của HTS và các nhóm phiến quân thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) cũng không đạt được mục đích đặt ra. Cà hai bên tham chiến đều có những tổn thất tương đương, nhưng trước kết quả này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hướng mục tiêu vào lực lượng dân quân người Kurd và tìm kiếm giải pháp chính trị cho các nhóm phiến quân, chứ không quyết chiếm tỉnh Idlib thành một bang độc lập dưới quyền kiểm soát của Ankara.

Video: Vệ binh Cộng hòa giành quyền kiểm soát 6 thị trấn ở Aleppo

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa giành được một chiến thắng dễ dàng trên vùng nông thôn miền đông nam tỉnh Aleppo, tiến hành chiến dịch tiến công sâu vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Trong một ngày tiến công hành tiến, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lương dân quân địa phương giành quyền kiểm soát liên tiếp 6 thị trấn phía đông nam Aleppo, buộc các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham phải rút lui về phía tây đường cao tốc Khanasser.

Al- Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Aleppo cho biết, quân đội Syria giải phóng được các thị trấn Alaf, Um Gharraf, Um Ghabar, Sabeha, Aiytah và Um Sanbeel trong cuộc tiến công hành tiến về phía Idlib.

Những ngôi làng vừa được Vệ binh Cộng hòa giải phóng trên chiến trường Aleppo
 

Video: pháo binh Syria “giã gạo” cho bộ binh tiến công vào 2 thị trấn bắc Hama

Ngày 12.01.2018, Bộ Quốc phòng Syria công bố video ghi lại cảnh lực lượng pháo binh quân đội Syria đánh phá dữ dội chiến tuyến của tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), yểm trợ bộ binh tấn công giành lại 2 thị trấn trên vùng nông thôn đông bắc tỉnh Hama.

Quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến công với tốc độ khá chậm trên vùng nông thôn đông bắc Hama sau khi có lệnh tiến công từ Bộ tư lệnh Tối cao quân đội Syria nhằm chia sẻ binh lực với lực lượng Tiger trên hướng sân bay Abu Al-Duhur.

Các đơn vị quân đội Syria trên chiến trường miền bắc Hama chủ yếu là những đơn vị có năng lực tác chiến không cao, quân số ít, buộc phải liên kết phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF (dân quân tự vệ), khả năng tổn thương trong các cuộc giao chiến và vỡ trận rất lớn.

Từ những nhược điểm này, các đơn vị vũ trang Syria sử dụng phương thức tác chiến tầm xa, tận dụng hỏa lực pháo binh trong các cuộc tấn công. Lực lượng pháo binh đã gây tổn thất đáng kể cho các tay súng khủng bố HTS, yểm trợ cho quân đội Syria chiếm được 2 ngôi làng Umm Sahreej và Umm Maiyal.

 

Hỏa lực pháo binh dữ dội đã ngăn chặn khả năng phản kích của HTS, giúp quân đội Syria có điều kiện tiến vào 2 thị trấn Umm Sahreej và Umm Maiyal mà không phải đọ súng căng thẳng với các chiến binh khủng bố. Tổ chức HTS đã rút quân khỏi 2 thị trấn này để tránh thương vong từ pháo binh.

Video: Quân đội Syria đánh lui cuộc tấn công của phiến quân ở bắc Hama

Các đơn vị vũ trang Syria, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga và pháo binh, đẩy lui được cuộc tấn công của lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm Quân đội Syria tự do trên chiến trường phía bắc tỉnh Hama

Lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, chủ lực gồm có Ahrar al-Sham, Faylaq al-Sham, Nour al-Din al-Zinki, Quân đội Idlib tự do, Jaish al-Nasr, Quân đoàn số 2, Jaish al-Izzeh

Các lực lượng vũ trang Syria đã ngăn chặn thành công lực lượng Hồi giáo cực đoan này trong cuộc tiến công vào các làng Khuwain, Jaddou'iah, Tal maraq và Hamadaniyah" và bảo vệ thành công ngôi làng.

 

Tổ chức cái gọi là Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, hàng chục tay súng khủng bố HTS và và các nhóm Hồi giáo cực đoan thiệt mạng, bao gồm cả 4 chỉ huy chiến trường.

Muraselon công bố video của 1 binh sĩ Syria, ghi lại cảnh cuộc chiến đấu ở làng Kuchwain.
 Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
371