Tình hình chiến trường Idlib dần chuyển về yên tĩnh hơn, quân đội Syria đang chuẩn bị cho một lệnh ngừng bắn dài hạn ở Idlib. Lực lượng Tiger thu giữ một số lượng vũ khí rất lớn từ IS trên chiến trường vùng đông bắc tỉnh Hama. Phiến quân giao chiến với IS vùng đông nam Idlib.

Lực lượng Tiger thu giữ một số lượng khổng lồ vũ khí của IS ở Hama

Sau cuộc tấn công đánh bại lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama, một điều kinh ngạc là lực lượng Tiger phát hiện một kho vũ khí khổng lồ mà bằng cách nào đó, IS chiếm giữ được. Kho vũ khí này có thể có nguồn gốc từ Hay’at Tahrir Al-Sham.

Ngày 11.02.2018, sư đoàn Tiger trưng bày một số lượng lớn vũ khí mà quân đội Syria thu được, trong đó có cả xe thiết giáp, xe tăng và các loại tên lửa chống tăng hiện đại nhất.

Trong đó có 2 chiếc T-72 mà HTS hoặc IS đã sửa đổi mà không dõ lý do, một chiếc bộ binh chiến đâu BMP đã bị tháo tháp pháo (có thể do hoạt động phức tạp và không có đạn) để chở thêm các tay súng, một số hệ thống tên lửa chống tăng hạng nặng (trong đó có cả tổ hợp tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất), súng cối hạng nặng 120mm và 160mm, pháo phản lực Grad.

Nhóm chiến binh IS, tháo chạy từ vùng hoang mạc phía đông tỉnh Hama về phía đông bắc không có các loại vũ khí này. Như vậy có thể IS đã chiếm lại được một cách “vô tình” một số lượng vũ khí cực lớn từ Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al -Qaeda Syria) và các nhóm “nổi dậy” thuộc tổ chức FSA được Mỹ ủng hộ.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Quân đội Syria chuyển sang phòng ngự trên chiến trường Idlib

Sau khi giải phòng thành công vùng đông bắc tỉnh Hama, các đơn vị vũ trang Syria chuyển sang trạng thái phòng ngự tại chỗ, xây dựng chiến tuyến và củng cố an ninh các khu vực vửa giải phóng ở Hama và Aleppo. Đây có thể sẽ là một giai đoạn lặng cho một chiến dịch quy mô lớn giải phóng Idlib.

 

Các lực lượng vũ trang Syria, chuẩn bị cho một cuộc đàm phán ngừng bắn lâu dài với các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy ở Idlib, bắt đầu thực hiện kế hoạch củng cố chiến tuyến và rà phá bom mìn những khu vực giải phóng được từ IS và Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn phía đông Idlib và đông bắc Hama.

Mặc dù lực lượng khủng bố IS đào thuát được sang phía lãnh địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Quân đội Syria tự do (FSA), HTS. Quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện cũng giành được một vùng diện tích rộng lớn HTS và IS trên vùng nông thôn phía đông bắc Hama. Đặc biệt, quân đội Syria đánh bại cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), lực lượng Đảng Hồi giáo Turkestan (chiến binh Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương) trong khu vực Abu al-Duhur phía đông tỉnh Idlib.

Lực lượng khủng bố IS, đào thoát thành công từ phía đông bắc Hama đến địa phận tỉnh Idlib bắt đầu hình thành một nguy cơ mới. Các tay súng khủng bố đã đánh chiếm một số ngôi làng từ Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và quân đội Syria. Sự phát triển của IS trong khu vực này đang trở thành một mối đe dọa đáng sợ đối với quân đội Syria trên chiến trường Idlib trong tương lai.

Khủng bố Al-Qaeda giao chiến với khủng bố IS, bất phân thắng bại

Ngày 09.02.2018, nhóm tàn binh IS sau khi đột phá thành công vòng vây của quân đội Syria, bắt đầu cuộc tấn công đánh vào lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, dẫn đầu là tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib nhằm mở rộng vùng kiểm soát và binh lực.

Mục tiêu mà IS nhằm tới là thị trấn lớn Umm Khalakhil, lực lượng khủng bố đã giao chiến với các tay súng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm chiến binh khác thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) liên tiếp sang ngày thứ 3.

 

Theo trang Iba’a, cơ quan truyền thông của nhóm Al-Qaeda Syria cho biết, các bên đều tổn thất nặng nề về sinh lực, IS mất 20 tay súng, liên minh Al-Qaeda Syria và FSA có 15 tay súng thiệt mạng.

Lúc này, IS chỉ chiếm được khoảng một chục ngôi làng trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib. Nếu các tay súng khủng bố giành được quyền kiểm soát thị trấn Umm Khalakhil, đây sẽ lại là căn cứ địa vững chắc tiếp theo để IS có thể phát triển trong khu vực.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria, trong đó có liên minh tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria), quân đội Syria tự do (FSA) triển khai pháo phản lực, súng cối các loại, pháo hạng nặng cùng các nhóm chiến binh, cố gắng đánh bại IS trên chiến tuyến này.

 

Mặc dù IS chỉ có khoảng trên dưới 400 tay súng, nhưng rất nhiều khả năng FSA, HTS sẽ không giành được ưu thế và tiêu diệt được IS. Trong tương lai IS sẽ chiếm nhiều địa bàn hơn nữa, tăng cường binh lực và lại hình thành một Nhà nước Hồi giáo ở Idlib lần thứ 2.

 
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
787