Hãng tin Anadolu Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11.02.2018 cho biết, liên minh quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) tiến chiếm làng Hec Iskendere ở quận Jandaris phía tây thành phố Afrin. Truyền thông “đối lập” Syria tuyên bố FSA chiếm làng Saranjik thuộc quận Rajo phía bắc Afrin.

Theo hãng tin Anadolu, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) không kích phá huỷ nhiều địa bàn dân cư của lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ nhân dân Kurd - YPG) dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực Afrin. Pháo binh hạng nặng quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh phá chiến tuyến của lực lượng YPG phía tây Afrin.

 

Truyền thông lực lượng dân quân người Kurd – YPG Press cho biết, lực lượng YPG đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong làng Saranjik sau 5 giờ giao chiến ác liệt xung quanh và bên trong địa bàn này. Hãng tin người Kurd (Hawar News Agency - ANHA) cho biết, các chiến binh YPG tiêu diệt 11 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và 21 tay súng thuộc nhóm FSA do Ankara hậu thuẫn trong 24 giờ qua.

 

Hãng tin ANHA cho biết, lực lượng YPG phá hủy một xe tăng, một xe bọc thép và một xe ủi đất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM trong quận Bulbul phía bắc Afrin.

 

Truyền thông ủng hộ “đối lập” Syria và truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai tăng cường một số đơn vị thiết giáp mới và khoảng 500 tay súng FSA mới huấn luyện xong xung quanh khu vực Afrin. Lực lượng này được sử dụng cho đợt tấn công mới quy mô lớn nhằm tiêu diệt lực lượng YPG, YPJ ở Afrin.

Phiến quân mất hàng trăm tay súng, Thổ Nhĩ Kỳ có 33 binh sĩ thiệt mạng trong chiến dịch Nhành Olive

Ngày 11.02.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tăng cường binh lực trong khu vực Afrin sau những tổn thất nặng nề về sinh lực và vũ khí trang bị trong cuộc chiến với lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG).

Truyền thông mạng xã hội đăng tải một số bức ảnh, ghi lại cảnh một đơn vị lớn quân tiếp viện, xe thiết giáp và các phương tiện chiến tranh khác đến khu vực Afrin thuộc Aleppo, tăng cường sức mạnh tấn công đánh vào lực lượng YPG.

Cũng với lực lượng quân tiếp viện mới đến khu vực Afrin, một nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan FSA khoảng 500 tay súng, vừa hoàn thành khóa huấn luyện chiến đấu ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng được triển khai về Afrin cho chiến dịch Nhánh Olive.

 
 
 
 Nhóm 500 tay súng FSA hoàn thành khóa huấn luyện quân sự quay trở về Afrin Alepp
 

Trong hơn 20 ngày qua, trong cuộc tấn công vào khu vực Afrin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng các nhóm chiến binh thánh chiến thuộc Quân đội Syria tự do gánh chịu tổn thất đáng kể về sinh lực, hàng trăm tay súng lực lượng FSA, đi tiên phong trong các cuộc tấn công vào các khu dân cư do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soạt trong khu vực Afrin.

Theo tin từ các nhóm truyền thông mạng xã hội theo dõi chiến tranh Syria (hầu hết là thuộc lực lượng “đối lập”), lực lượng các nhóm chiến binh Hồi giáo “nổi dậy” FSA có khoảng hai trăm tay súng thiệt mạng.

 

Ngày 11.02.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thừa nhận, có 33 binh lính bị giết, 93 người khác bị thương trong 3 tuần kéo dài chiến dịch.

Cũng theo các nhóm giám sát tình hình chiến trường, có khoảng từ 150 đến 200 chiến binh lực lượng dân quân người Kurd thiệt mạng ở Afrin kể từ khi cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu.

Số chiến binh người Kurd thiệt mạng chủ yếu do hỏa lực pháo binh, không quân của Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng FSA là lực lượng tiên phong trong các cuộc tấn công lên các địa điểm phòng ngự của YPG, do đó thương vong nhiều do đạn bắn thẳng. Số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng chủ yếu do các cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng ATGM, nhằm vào xe tăng, thiết giáp và các trận địa phòng ngự vững chắc của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
906