Tình hình chiến trường Syria không có diễn biến đặc biệt, quân đội Syria, sau khi hoàn thành mục tiêu ban đầu của chiến dịch Aleppo, Idlib, Hama chuyển binh lực sang các hướng tấn công khác, quyết liệt mở rộng các khu vực giải phóng.

Quân đội Syria chuyển hướng, chuẩn bị quét sạch IS khỏi sa mạc Deir Ezzor

Quân đội Syria, chủ lực là lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5 cùng với nhiều đơn vị quân đội khác được tái triển khai trên vùng nông phía tây tỉnh Deir Ezzor, chuẩn bị cho chiến dịch truy quét lực lượng khủng bố IS trên vùng sa mạc Deir Ezzor - Homs.

Sau khi giải quyết được các mục tiêu cơ bản của chiến trường tỉnh Idlib, Hama và Aleppo giai đoạn đầu tiên, quân đội Syria đặt mục tiêu vụ giải quyết khu vực chiến trường sa mạc Homs, Deir Ezzor có diện tích hàng nghìn km2, đang bị lực lượng IS tạm chiếm.

 

Vùng sa mạc mà IS vẫn chiếm đóng có diện tích vài nghìn km2, bị quân đội Syria phong tỏa từ mọi hướng. Nhóm tán binh khủng bố có khoảng vài trăm tay súng, nhưng các đơn vị quân đội Syria (lực lượng Vệ binh Cộng hòa Deir Ezzor, sư đoàn 17 và lực lượng quân tình nguyên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng không giải quyết được trong suốt thời gian vừa qua.

Ngoài lực lượng Tiger, có nhiều nguồn tin cho rằng, các đơn vị thuộc quân đoàn tình nguyện số 5, một số đơn vị Hezbollah cũng đã được chuyển tới chiến trường sa mạc (Badiya) này, chuẩn bị cho cuộc tiến công quét sạch các phần tử khủng bố.

IS hiện duy trì sự hiện diện trong vùng sa mạc tây Deir Ezzor, dựa vào các căn cứ quân sự bí mật, hầm ngầm và các trận địa phòng ngự công khai, với lượng vũ khí và lương thực thực phẩm dồi dào và có khả năng duy trì sức chiến đấu một vài năm với số lượng chiến binh hiện có. Đây là mối đe dọa thường trực rất lớn đối với các tuyến đường vận tải cũng như các thành phố dọc theo bờ tây sông Euphrates. IS có rất nhiều khả năng gia tăng binh lực, vũ khí trang bị và tiến hành cuộc tấn công chống lại quân đội Syria

Khi cuộc tấn công của quân đội Syria ở vùng sa mạc (Badiya) Homs – Deir Ezzor, các tay súng IS, không còn được rút lui sẽ tử chiến đến cùng.

<iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/GS90eVrw00w" frameborder="0" allow="autoplay; encrypted-media" allowfullscreen></iframe>
Lực lượng Tiger giải phóng toàn bộ vùng đông bắc Hama

Trong chiến dịch tấn công này, quân đội Syria có ưu thế tuyệt đối từ sự yểm trợ của không quân Nga và lực lượng máy bay không người lái từ Iran. Không quân Nga sẽ tiến công tiêu diệt các điểm chốt hỏa lực, các nhóm chiến binh cơ động chiến đấu trên chiến trường sa mạc. Drones Iran sẽ yểm trợ bằng công tác tình báo, kiểm soát và phát hiện mục tiêu trên chiến trường. Thậm chí drones Iran có thể không kích các mục tiêu cá nhân quan trọng của khủng bố.

Nhiều nguồn tin cho rằng, cuộc tấn công sẽ bắt đầu vào tuần tới với lực lượng Tiger là đơn vị chủ lực tấn công.

IS chiến thắng hay phiến quân nhường địa bàn cho khủng bố

Lực lượng khủng bố IS, đào thoát từ Hama về Idlib bất ngờ chiếm được thị trấn có ý nghĩa quan trọng từ lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trong cuộc tấn công kéo dài 3 ngay qua trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib.

Tiến vào Idlib, IS bị tổn thất nặng nề, chỉ còn khoảng 400 tay súng được chia đi nhiều hướng, vũ khí trang bị nhẹ, chủ yếu là súng bộ binh, súng phóng lựu RPG – 7 và một số không lớn các xe cơ giới gắn súng phòng không. Mặc dù có binh lực mỏng, IS vẫn có thể tấn công vào lực lượng Hồi giáo cực đoan và các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) trên nhiều địa bàn khác nhau thuộc vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib.

Một điều kỳ lạ là HTS, FSA có binh lực lớn hơn nhiều lần so với IS, có đầy đủ xe tăng, thiết giáp, pháo hạng nặng, pháo phản lực Grand. HTS có phương thức tác chiến tương tự như IS, bao gồm cả tấn công xe bom VBIED, nhưng không giành được chiến thắng.

Hơn thế nữa, theo những thông tin gần đây nhất, IS chiếm được thị trấn Al- Khuwayn, địa bàn dân cư liên kết nhiều tuyến đường quốc lộ khác nhau trên vùng nông thôn đông nam Idlib. Đồng thời, IS cũng chiếm được ngôi làng Ard az-Zurzur (phía đông cách thị trấn Khuwayn khoảng 1 km).

Đánh chiếm được thị trấn Khuwayn, IS chiếm được căn cứ đầu tiên trên vùng nông thôn tỉnh Idlib, tạo điều kiện có thêm vũ khí trang bị, tăng cường quân số và sẵn sàng tiến sâu vào Idlib, tiếp tục phát triển đế chế IS trong địa phận tỉnh này.

Cùng lúc này, IS cũng đang tấn công vào thị trấn chiến lược Umm Khalakhil. Nguồn tin ủng hộ thánh chiến cho biết, IS đã giành được một số khu phố trong thị trấn. Thời gian để IS chiếm quyền kiểm soát toàn bộ thị trấn chắc chỉ vài ngày.

Những hoạt động của IS và phiến quân có sự liên kết khá chặt chẽ với nhau, đường như được sự chỉ huy chung nào đó. Hai ngày trước khi IS phá vây, lực lượng HTS, FSA, Đảng Hồi giáo Turkestan tấn công quân đội Syria ở Idlib, buộc quân đội Syria phải điều chuyển một số đơn vị đang bao vây IS sang đối phó với cuộc tấn công. Hướng tây vòng vây hầu như không có binh lực phòng ngự và IS đột phá về Idlib.

Tương tự như lần trước ở Hama, IS sẽ có được vũ khí trang bị, hậu cần kỹ thuật, nhận thêm các tay súng thánh chiến và lại trở thành lực lượng khủng bố nguy hiểm ở Idlib, Syria.

CIA đang tái huấn luyện các tay súng “thánh chiến” thành “đân chủ” ở Deir Ezzor

Một phương tiện truyền thông ủng hộ “thánh chiến” công bố video, minh chứng rõ ràng cho việc Mỹ đang tái huấn luyện những chiến binh IS đầu hàng, các tay súng từ những nhóm chiến binh khác có tư tưởng thánh chiến tương tự IS phía đông Syria và đặt cho một cái tên mới là “lực lượng dân chủ Syria”

Đã từ nhiều tháng nay, cơ quan đối ngoại Bộ quốc phòng Nga và Bộ ngoại giao Nga đưa ra những tuyên bố, cáo buộc cố vấn Mỹ trên vùng sa mạc phía đông Syria đang tái huấn luyện các phần tủ khủng bố IS và những tay súng cực đoàn từ các tổ chức thánh chiến khác, có hệ tư tưởng tương tự như của IS.

Một kênh truyền thông ủng hộ đối lập, kênh Euphrates Posthas đăng tải một video khẳng định điều này. Video ghi lại cảnh môt tay súng IS địa phương (thuộc một bộ lạc ở Deir Ezzor, có liên kết chặt chẽ với IS từ năm 2014 đang được huấn luyện chiến đấu, khẳng định những thông tin mơ hồ về những hoạt động của lực lượng tình báo Mỹ (CIA) trên vùng nông thôn phía đông Syria thời gian qua.

Nhóm các tay súng trong clip này là người Ả-rập, nằm trong cơ cấu của một lực lượng cái gọi là Hội đồng Quân sự Deir Ezzor (DMC), trên danh nghĩa nó được cho là thuộc về Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do các đơn vị dân quân người Kurd chủ lực, nhưng thực tế nó chỉ xuất hiện khi quân đội Syria tiến công về Deir Ezzor.

Trong thời gian gần đây, DMC không tham gia các hoạt động chiến đấu chống IS trên bờ đông sông Euphrates thuộc địa phận Deir Ezzor mà tiến hành các hoạt động tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria.

Cái gọi là DMC không nằm trong kế hoacgj phát triển lực lượng SDF của quân đội Mỹ mà là kế hoạch của Bộ Ngoại giao Mỹ, phối hợp với Cơ quan Tình báo Trung ương CIA. Dự án này riêng biệt hoàn toàn với sự phát triển lực lượng SDF của Lầu Năm Góc và những quy trình được kiểm soát kỹ càng từ phía quốc hội và thông tấn của Nhà Trắng.

Các tay súng của DMC nằm trong quyền quản lý của Bộ Ngoại giao Mỹ (tức là nhận được từ Mỹ một khoản lương) trên thực tế trở thành các tay súng đánh thuê cho chính quyền Mỹ ở Syria, chứ không phải là những người được "hậu thuẫn từ phía Mỹ" (sự hỗ trợ bằng hỏa lực từ phía quân đội Mỹ).

Sự hình thành của cái gọi là Hội đồng Quân sự Deir Ezzor thực sự rất đặc biêt, nó được thành lập theo sáng kiến của các cố vấn Mỹ, với mục đích là DMC sẽ tiếp quản và kiểm soát các khu vực giàu dầu mỏ trên vùng nông thôn phía đông sông Euphrates. Những tay súng thuộc DMC bao gồm hai nhóm người:

Các tay súng thuộc lực lượng “nổi dậy” Syria hoặc các chiến binh thuộc những bộ lạc Euphrates, gia nhập IS trong giai đoạn lực lượng khủng bố đánh chiếm khu vực tỉnh Deir Ezzor vào năm 2013-2014, dưới một ảnh hưởng nào đó, các nhóm phần tử này đầu hàng SDF khi quân đội Syria tấn công Deir Ezzor và nhanh chóng được chuyển sang đơn vị DMC.

Những tay súng thánh chiến thuộc nhóm Jabhat al-Nusra (hiện là HTS, Hay’at Tahrir Al-Sham, Al-Qaeda Syria) từng chiến đấu với quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor đến năm 2014, các phần tử này bị IS đánh bật ra khỏi chiến trường, tình báo Mỹ đã tuyển dụng ở Jordan.

Đây là những phần tử IS, tổng tham mưu trưởng các Lực lượng Vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov đưa ra cảnh báo cuối tháng 12 2017, ông tuyên bố rằng hơn một nghìn tay súng đã từng chiến đấu trong đội ngũ của IS và những nhóm chiến binh có tư tưởng cực đoan tương tự như IS đang được lực lượng cố vấn Mỹ huấn luyện và đào tạo ở miền đông Syria.

Giai đoạn gần đây, các tay súng thuộc lực lượng DMC bắt đầu tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện Syria trong địa phận tỉnh Deir Ezzor, pháo kích xả súng hoặc tiến hành các cuộc đột kích riêng lẻ vào 2 thị trấn Khasham và At -Tabiyyah. Chính lực lượng này đã lôi kéo một đơn vị quân tình nguyện, lực lượng Săn IS (IS Hunters) rơi vào cuộc không kích của không quân Mỹ khiến gần 100 binh sĩ thiệt mạng.

Lãnh đạo cao nhất của nhóm DMC tuyên bố, sẽ tấn công đánh bại quân đội Syria và chiếm lại tỉnh Deir Ezzor.

Lực lượng SDF và Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không có thông tin và không đưa ra bất cứ thông tin nào liên quan đến các hoạt động của cái gọi là DMC. Nguyên nhân chính là DMC không thuộc cơ cấu tổ chức chính thức của SDF, vốn hoàn toàn do người Kurd kiểm soát và Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không chỉ đạo các hoạt động của DMC. Hoạt động của DMC do CIA chỉ đạo, tổ chức và điều hành, cơ quan này không có nghĩa vụ phải công khai các hoạt động của mình.

Hàng chục lính đánh thuê người Nga thiệt mạng vì Mỹ không kích ở Deir Ezzor

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Deir Ezzor cho biết, cuộc không kích của không quân liên minh do Mỹ dẫn dầu, đánh vào lực lượng quân tình nguyện Syria trên chiến trường Deir Ezzor, khiến nhiều chiến binh thiệt mạng, trong đó có hàng chục chiến binh người Nga thuộc công ty quân sự tư nhân Wagner.

Theo thông tin nhận được, các chiến binh Nga tham gia chiến đấu trong đội ngũ của lực lượng IS Hunters, đi cùng chiến binh thuộc bộ lạc Al-Baraka. Không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tấn công lực lượng vũ trang Syria gần thị trấn Khasham trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Dez Ezor.

Hai chiến binh Nga được xác định theo mạng xã hội Vladimir Loginov và Kirill Ananiev. Só còn lại, Masdar News chưa xác định hết được danh tính.

Chính quyền Syria đang thuê từ công ty quân sự tư nhân Nga Wagner rất nhiều các chiến binh đánh thuê để bảo vệ các khu dân cư, các khu công nghiệp vừa được giải phóng. Lực lượng IS Hunters cũng thuê các chiến binh Nga để thực hiện các nhiệm vụ do tính chuyên nghiệp và năng lực chiến đấu của họ.

Lực lượng Săn IS (IS Hunters) là đơn vị quân tình nguyện, bao gồm tất cả những người Syria trên mọi miền, thuộc mọi sắc tộc tôn giáo. Những chiến binh đầu tiên của lực lượng này do cố vấn đặc nhiệm Nga huấn luyện, yêu cầu duy nhất là căm thù tổ chức khủng bố. Trên chiến trường Deir Ezzor, đội Săn IS thực hiện nhiệm vụ phát hiện và tiêu diệt các nhóm biệt kích của IS.

 
 
 
 
 
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
671