Lực lượng khủng bố IS tiếp tục gây tổn thất nặng nề cho các đơn vị SDF trên chiến trường Deir Ezzor. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phối hợp với lực lượng phiến quân FSA tiến công vào Afrin, tiếp tục giành thêm nhiều địa bàn mới.

IS tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED, người Kurd thiệt hại nặng nề ở Deir Ezzor

Ngày 12.02.2018, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn gánh chịu tổn thất nặng nề trên vùng nông thôn phía đông Syria. IS tiến hành 2 vụ tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBED thành công vào một ngôi làng do SDF kiểm soát.

Trong suốt 2 tháng qua, lực lượng SDF, chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd (Đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd- YPG), (Đơn vị bảo vệ phụ nữ Kurd – YPJ) được Mỹ hậu thuẫn nỗ lực tiến công đánh chiếm làng Al-Bahra – một trong những địa bàn dân cư trở thành căn cứ địa của IS trên bờ đông sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor. Lực lượng SDF đã thực hiện nhiều cuộc tấn công, chiếm lĩnh một số địa điểm trong làng nhưng vẫn chưa giành được quyền kiểm soát hoàn toàn khu dân cư này.

Chiến trường làng Al-Bahra tương tự như thị trấn Gharanij ở phía bắc, địa bàn mà lực lượng SDF chiếm được vài tuần trước đây. IS đã biến làng Al-Bahra thành một căn cứ, pháo đài phòng thủ với hệ thống đường hầm, các công trình phòng ngự vững chắc và các phương tiện chiến đấu tự chế hạng nặng. Những lợi thế về sự chuẩn bị này giúp IS, dù quân số ít hơn nhưng tiến hành các cuộc tấn công rất nguy hiểm, gây tổn thất nặng nề của SDF.

Ngày 11.02.2018, IS tiến hành cuộc tấn công vào 2 địa điểm tập trung quân của lực lượng SDF trong làng Al-Bahra bằng xe đánh bom tự sát VBIED. Cả 2 cuộc tấn công thành công, hàng chục chiến binh SDF thiệt mạng và bị thương trong vụ đánh bom kép này.

Tình hình chiến sự của SDF dọc biên giới Syria – Iraq cũng diễn ra tương đối phức tạp, các đơn vị SDF không thể tiến hành những cuộc tấn công hiệu quả tiêu diệt IS trong vùng sa mạc giữa 2 biên giới. Một nguyên nhân là do vấn đề cuộc chiến Afrin ở Aleppo, nguyên nhân khác là sự yểm trợ hỏa lực không rõ ràng của không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Vụ không kích nhầm của không quân Mỹ vào chiến tuyến người Kurd khiến IS tràn lên tấn công, SDF buộc phải rút lui. Một số chiến binh SDF chạy vào sa mạc và bị bao vây bởi các tay súng khủng bố.

Nguồn tin từ Lực lượng Động viên Rộng rãi (PMU) Iraq cho biết, một đơn vị PMU đã giải cứu thành công 11 chiến binh người Kurd, bị IS bao vây trên vùng sa mạc tỉnh Deir Ezzor.

Theo báo cáo này, Lữ đoàn số 13 của PMU đã tiến hành cuộc tấn công dọc theo biên giới Syria-Iraq, đánh bạt các tay súng khủng bố IS, đang bao vây một nhóm SDF trên chiến trường và giải cứu thành công những chiến binh SDF này.

Nhóm chiến binh này thuộc đơn vị SDF, đang tiến hành cuộc chiến nhằm đánh bật lực lượng khủng bố IS ra khỏi khu vực Al-Sosa, tỉnh Deir Ezzor (cận kề biên giới phía đông Syria với Iraq). Nhưng vụ không kích nhầm của máy bay Mỹ phá hỏng tất cả, lực lượng khủng bố IS lợi dùng tình huống này tràn lên tấn công và đánh bật SDF về vị trí tập kết ban đầu.

Phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chiếm thêm địa bàn dân cư, Afrin đối mặt nguy cơ sụp đổ

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, sau khi gia tăng binh lực tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tấn công, đánh chiếm thêm nhiều địa bàn từ lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG), (Đơn vị bảo vệ phụ nữ Kurd – YPJ).

Dưới hỏa lực yểm trợ của lực lượng khổng quân Thổ Nhĩ Kỳ, tiến hành liên tiếp các cuộc không kích vào chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd (YPG, YPJ), các nhóm chiến binh thánh chiến FSA được Ankara hậu thuẫn cùng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng thêm nhiều khu vực kiểm soát dọc theo hướng Afrin-Idlib.

Truyền thông ủng hộ “đối lập” Syria cho biết, ngày 12.02.2018, lực lượng các nhóm chiến binh thuộc Quân đội Syria tự do (FSA), chiếm được thị trấn Al-Dakkan và Deir Ballout, kết nối với các lực lượng Hồi giáo cực đoan khác trong địa phận tỉnh Idlib.

Giành được 2 thị trấn này, lực lượng Hồi giáo nổi dậy FSA được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hâu thuẫn đã giành được một số lượng lớn các địa bàn dân cư trong quận Jandaris thuộc khu vực Afrin.

 

Những trận tấn công thành công đã giúp cho lực lượng liên minh quân sự FSA và Thổ Nhĩ Kỳ hình thành vùng đệm an ninh xung quanh khu vực Jandaris trên vùng nông thôn phía nam khu vực Afrin. Bằng cách này, các nhóm Hồi giáo cực đoan khác, bao gồm các tổ chức FSA, Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Harakat Ahrar Al-Sham (tổ chức Những anh em Hồi giáo Syria) có thể tràn ngập vào Afrin và tấn công lực lượng dân quân người Kurd.

Trên hướng tây bắc Afrin, lực lượng liên minh quân sự FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa cố gắng tấn công vào chiến tuyến của YPG tại khu vực Rajou. Nhưng lực lượng YPG, YPJ đã đẩy lùi cuộc tiến công này trong quận Rajou.

Không giành được chiến thắng trong quận Rajou, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tiến hành các cuộc không kích, đánh phá hệ thống phòng ngự của lực lượng dân quân người Kurd.

Dưới hỏa lực dữ dội của lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ, pháo binh và tăng thiết giáp, các nhóm chiến binh FSA được Ankara hậu thuẫn đã kết nối Afrin với Idlib, tăng cường binh lực từ phía tỉnh này sau khi chiếm thêm được một số khu dân cư trong quận Jandaris. Điều đó có nghĩa là chỉ trong thời gian ngắn nữa, nếu YPG, YPJ không có được giải pháp đàm phán với chính quyền Syria mà tiếp tục trông cậy vào sự hỗ trợ của Mỹ, lực lượng dân quân người Kurd ở Afrin sẽ bị FSA tiêu diệt hoàn toàn.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
914