Ngày 11.03.2018, các lực lượng vũ trang Syria, phát huy kết quả đạt được, tiếp tục dồn dập tấn công trên quy mô lớn trong khu vực Đông Ghouta, nỗ lực đánh chiếm thêm một số khu vực từ lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là nhóm chiến binh Hay’at Tahrir al-Sham gần quận Harasta.

Hai lực lượng chủ công là sư đoàn Tiger và sư đoàn cơ giới số 4 dồn dập đánh phá chiến tuyến phòng ngự vững chắc của các tay súng Hồi giáo cực đoan, nỗ lực chia cắt khu vực Đông Ghouta thành ba túi sau những trận chiến khốc liệt liên tiếp với lực lượng chiến binh thánh chiến.

Quận Harasta có vị trí chiến lược trên vùng ngoại ô thủ đô Damascus, đây cũng là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của quân đội Syria trong nhiều năm qua.

Giao chiến diễn ra dữ dội liên tiếp trong suốt 24 giờ qua kể từ khi lực lượng Tiger và các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 hợp binh trong căn cứ Thiết giáp. Quân đội Syria chỉ còn vài trăm mét đọ súng ác liệt để cô lập khu vực thánh chiến – quận Harasta khỏi vùng chiến sự thị trấn thành phố Douma thuộc Đông Ghouta ngoại ô thành phố thủ đô Damascus.

Nhưng phương tiện ủng hộ chính phủ Syria tuyên bố, quận Harasta đã bị chia tách khỏi thành phố Douma trong vòng vây phía đông bắc Đông Ghouta, nhưng trên thực tế quân đội Syria vẫn chưa thể đánh thông hành lang xuyên qua khu vực này.

Mặc dù vậy, như các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 đã khống chế hỏa lực tuyến đường từ Harasta tới Douma, chỉ còn cách từ hai đến ba trăm mét để khóa cứng vòng vây các nhóm khủng bố.

Các đơn vị sư đoàn Tiger, sư đoàn cơ giới số 4, lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa dồn toàn bộ binh lực vào trận đánh chia cắt khu vực còn lại của Đông Ghouta

Phong tỏa được quận Harasta sẽ hình thành ba vùng bị bao vây ở Đông Ghouta. Tình hình sẽ dễ thở hơn nếu các nhóm chiến binh cuồng tín Harakat Ahrar Al-Sham (tổ chức Những anh em Hồi giáo), Faylaq Al-Rahman và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria bị bao vây trong quận Harasta và sẽ bị dần tiêu diệt. Hiện nay vẫn chưa rõ ràng, các tay súng khủng bố chấp nhận bị bao vây và chiến đấu đến cùng hay sẽ đào thoát từ Harasta về Douma.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria công bố một video bản đồ diễn biến tình hình chiến sự Đông Ghouta, kể từ khi bắt đầu chiến dịch “Thanh kiếm thép Damascus ngày 25.03.2018.

Cuộc chiến khốc liệt trong khu vực Đông Ghouta, quân đội Syria quyết liệt chia cắt chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan thành 3 vùng bị bao vây
 

Nếu các đơn vị quân đội Syria thành công trong việc chia cắt khu vực Đông Ghouta thành 3 vòng vây, có thể sư đoàn cơ giới số 4 sẽ chuẩn bị chấm dứt sự tồn tại của các nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), Faylaq Al-Rahman và Harakat Ahrar Al-Sham trong quận Harasta.

Cận cảnh xe tăng T-72 quân đội Syria phá hủy 1 xe đánh bom tự sát

Ngày 11.03.2018, một nhóm phóng viên truyền hình kênh Nga 24, nhốt các lực lượng Syria tại khu vực Đông Ghouta của Damascus, bất ngờ ghi được cảnh một chiếc xe đánh bom tự sát (VBIED) bị xe tăng T-72 quân đội Syria phá hủy trong trận chiến.

Vụ tấn công (cảnh quay vào khoảng 4:26 giây) diễn ra trên vùng nông thôn phía tây thị trấn Jisreen, căn cứ địa vững chắc của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong vòng vây phía nam East Ghouta. Quân đội Syria hiện đang giao chiến mãnh liệt với các nhóm chiến binh gần thị trấn.

Theo nguồn tin từ binh sĩ quân đội Syria, chiếc xe đánh bom tự sát VBIED thuộc nhóm chiến binh Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) đã bị hỏng hoặc bị sa lầy trên con đường dẫn tới vị trí tập trung binh lực của quân đội Syria gần thị trấn Jisreen. Sự cố này đã cho phép kíp xe của quân đội Syria có nhiều thời gian lấy đường ngắm phá hủy VBIED.

 

Trong ngày 12.03.2018, các đơn vị quân đội Syria tiếp tục tấn công mãnh liệt các khu vực đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta. Các đơn vị quân đội Syria sử dụng nhiều xe tăng, xe thiết giáp và các xe bọc thép khác trong trong chiến dịch giải phóng sào huyệt của lực lượng Hồi giáo cực đoan gần thủ đô Damascus.

“Sư đoàn thép” Syria tiến công chia Đông Ghouta thành 3 vùng chiến sự, chuẩn bị kết thúc chiến dịch

Ngày 12.03.2018, căn cứ vào một video, được binh sĩ Syria đăng tải trên mạng xã hội, quân đội Syria, chủ công là sư đoàn cơ giới số 4 đã hoàn thành nhiệm vụ bao vây quận Harasta, pháo đài vững chắc của nhóm Faylaq al-Rahma, Hay’at Tahrir Al-Sham và Ahrar Al-Sham thuộc khu vực Đông Ghouta, Damascus.

Trong ngày, các đơn vị sư đoàn Cơ giới số 4 đã đập tan hàng trăm mét chiến tuyến phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan, đánh xuyên qua khu vườn cây Harasta và dọc tuyến đường từ Harasta đến thị trấn Douma, hợp binh với các đơn vị Vệ binh Cộng hòa tại Cơ sở Quản lý Xe tại Arbeen.

 

Cuộc tiến công bao vây quận Harasta kết thúc trong giờ trưa cuộc tấn công vào sáng ngày 12.03.2018. Bằng chiến thắng này, quân đội Syria đã chia khu vực Đông Ghouta thành ba vòng vây riêng biêt, thế trận phòng ngự 7 năm nay của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng ngoại ô Damascus hoàn toàn sụp đổ.

Chỉ hai tuần sau khi quân đội Syria chính thức mở màn chiến dịch “Thanh kiếm thép Damascus nhằm triệt để giải quyết các nhóm Hồi giáo cực đoan, cát cứ trong khu vực Đông Ghouta đã nhiều năm trên vùng ngoại ô Damascus, các lực lượng vũ trang Syria, dưới hỏa lực yểm trợ mãnh liệt của Nga chiếm khoảng 2/3 ( khoảng hơn 60 %) khu vực Đông Ghouta.

Sau 2 tuần chiến đấu khốc liệt, trong khu vực Đông Ghouta cường độ giao chiến tạm thời lắng dịu, nhường cho những giải pháp đàm phán hòa binh trước khi bắt đầu những cuộc chiến mới 

Sau khi chia cắt Đông Ghouta thành 3 vùng bị bao vây, thực tế hệ thống phòng thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan đã hoàn toàn sụp đổ. Quân đội Syria có thể tập trung binh lực và hỏa lực lần lượt xóa bỏ từng vùng một trong thời gian ngắn, tất cả các nhóm thánh chiến đối mặt với nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Thành phố Douma, tạm bị nhóm Jaysh al-Islam chiếm đong, hiện đang có những cuộc đàm phán do Nga làm trung gian, cố gắng tìm kiếm một giải pháp hòa bình, hỗ trợ lực lượng Hồi giáo cực đoan sang những khu vực khác như ở tỉnh Daraa hoặc phía bắc Aleppo, thuyết phục các chiến binh thả tù binh – con tin là binh sĩ quân đội Syria và dân thường.

Trong quận Harasta, hiện đang tạm bị chiếm bởi nhóm Ahrar al-Sham, tổ hòa giải dân tộc của quân đội Syria đang đàm phán với các bậc trưởng lão cộng đồng người dân, khuyến khích các chiến binh thánh chiến rời bỏ thị trấn và được di tản về các khu vực đang tạm bị lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát.

Trong các làng mạc và thị trấn phía nam Đông Ghouta (đang tạm bị chiếm bởi nhóm Faylaq al-Rahman và Ha'yat Tahrir al-Sham), quân đội Syria sau khi giải phóng thị trấn Aftris, tạm ngừng chiến dịch tấn công một thời gian ngắn, cho phép di tản dân thường dân và những chiến binh hạ vụ khí đầu hàng vào các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát.

Chiều ngày 12.03.2018, sau 3 ngày giao chiến quyết liệt, chiến trường Đông Ghouta giảm căng thẳng. Thực tế này cho phép người Syria hy vọng sẽ giải quyết nhanh chóng vấn đề Đông Ghouta hòa bình. Ngược lại, nếu các nhóm thánh chiến quyết tử thủ, thương vong sẽ vô cùng lớn cho cả hai phía.
Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
422