Ngày 14.04.2018, lực lượng Hải quân Mỹ, Anh và Pháp bắt đầu tiến hành cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn tấn công nhiều căn cứ, cơ sở của chính quyền Syria ở thành phố thủ đô Damascus, và các khu vực khác.

Truyền thông quân đội Mỹ và các nguồn tin Syria khẳng định. Những mục tiêu bị đánh phá là các cơ sở của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC).

Theo các nguồn thông tin truyền thông chính phủ Syria, hầu hết các mục tiêu đều nằm ở các quận al-Kiswah và Barazah bên trong thành phố Damascus. Các vị trí khác như căn cứ tên lửa al-Qutifah và căn cứ không quân sân bay Dumayr cũng bị tấn công

 

Truyền hình al-Mayadeen Lebanon cho biết, Lực lượng phóng không Syria bắn rơi hơn 13 tên lửa trên thành phố Damascus.

Một phóng viên chiến trường Al-Masdar News, phía tây Damascus đã quay lại canh lực lượng phòng không Syria bắn hạ tên lửa hành trình Tomahawk Mỹ trên vùng nông thôn Damascus lúc 4:45 AM (Damascus Time) sáng ngày 14.04.2018.

Lực lượng phòng không không quân Syria đánh chặn được một số tên lửa theo hướng sân bay quân sự Dumayr, có vị trí địa lý nằm ở đông Damascus.

Ngày 14.04.2018, tướng Dunford cho biết: mục tiêu ưu tiên "bị phá hủy là một trung tâm nghiên cứu khoa học nằm trong khu vực Damascus rộng lớn." Cơ sở quân sự này là trung tâm của chính quyền Syria nhắm nghiên cứu, phát triển, sản xuất và thử nghiệm công nghệ hóa học và chiến tranh sinh học. "

 

Cuộc tấn công của Liên minh quân sự Mỹ, Anh, Pháp tân công vào Syria dường như đã kết thúc sau hơn một giờ sử dụng liên tiếp tên lửa hành trình Tomahawks đánh vào thủ đô của Syria. Damascus và các khu vực ngoại vi.

Các mục tiêu chủ yếu của Liên minh quân sự là các căn cứ quân sự phía tây Ghouta (Kesweh, Jamraya) và những căn cứ phía đông Qalamoun.

 

Ngoại Damascus, Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tấn công Aleppo, Hama, Al-Sweida và Latakia vào thời điểm này. Không có thương vong dân sự hay quân đội nào.

Lực lượng khủng bố IS, lợi dụng tình huống này, bắt đầu tấn công trên vùng Qalamoun phía đông Syria từ hướng Al-Tanf (khu vực căn cứ quân sự Mỹ).

Theo Bộ quốc phòng Nga, hải quân và không quân Mỹ, Pháp và Anh phóng hơn 100 tên lửa hành trình và tên lửa không đối dất đánh vào Syria. Cũng theo tuyên bố này, một số lượng lớn tên lửa bị lực lượng phòng không Syria bắn rơi.

Theo quân đội Mỹ và các nguồn tin ủng hộ chính quyền Syria, các mục tiêu bị 3 siêu cường quân sự tấn công là:

Căn cứ quân sự gần Sân bay Quốc tế Damascus (Damascus)

Căn cứ không quân Mezzeh (Damascus)

Căn cứ quân sự gần thị trấn Al-Kiswah (vùng nông thôn Damascus)

Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa thuộc Bộ Quốc phòng (Damascus)

Căn cứ phòng không Jabal Qasiun (Damascus)

Hai cơ sở nghiên cứu khoa học (vùng nông thôn Damascus và Damascus)

Các vị trí quân sự gần thị trấn Al-Rahiba (Đông Al-Qalamoun)

Căn cứ quân sự gần hồ Qattineh (vùng nông thôn tỉnh Homs)

Kho tàng quân sự Dhanha (vùng nông thôn tỉnh Homs)

Sân bay Khalkhala ở tỉnh Suweida

Căn cứ quân sự được cho là của Iran ở Azra (Daraa)

Hầu hết các mục tiêu đều nằm ở các huyện của al-Kiswah và Barazah bên trong thành phố Damascus. Các vị trí khác như căn cứ phòng không al-Qutifah và căn cứ không quân Dumayr cũng trúng tên lửa.

Truyền hình al-Mayadeen của Lebanon cho biết, Lực lượng phòng không quân Ả Syria (SyAAD) có thể bắn hạ hơn 13 tên lửa trên thành phố Damascus.

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố "Không có tên lửa hành trình nào của Mỹ và các đồng minh tấn công vaò khu vực có trách nhiệm bảo vệ không phận của Nga, bao gồm căn cứ Hải quân Tartus và Hmeymim (căn cứ không quân ở tỉnh Latakia)".

Bộ quốc phòng Nga cho biết, hai khu trục hạm Mỹ tiến hành cuộc không kích từ biển Đỏ, lực lượng không quân chiến thuật trên Biển Địa Trung Hải và các máy bay ném bom B-1B từ khu vực al-Tanf ( đang bị quân đội Mỹ) chiếm đóng đã tham gia tấn công.

South Front dẫn nguồn thông tin địa phương cho biết, tình hình Syria còn chưa rõ ràng, họ cũng không rõ số lượng các tên lửa thực sự bị bắn hạ.

 

Cuộc tấn công diễn ra cùng ngày với việc các chuyên gia Tổ chức cấm vũ khí hóa học Quốc tế OPCW bắt đầu thanh tra vụ cáo buộc tấn công hóa học. Như vậy liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo có thể tấn công bất cứ nước nào và thời gian nào cho rằng thích hợp, không bị ràng buộc bởi Hội đống Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Các máy bay chiến đấu của không quân hoàng gia Anh Tornado GR4 tiến hành các hoạt động chuẩn bị chiến đấu tại căn cứ không quân của Anh ở Norfolk đêm ngày 13, rạng ngày 14.04.2018, trước cuộc tấn công ném bom vào một căn cứ quân sự Syria ở Homs.

Bốn máy bay ném bom Tornado GR4 Anh được sử dụng trong sứ mệnh tấn công căn cứ quân sự tỉnh Homs, sử dụng tên lửa Storm Shadow khi Mỹ, Anh và Pháp tiến hành các cuộc không kích ở Syria.

 

Các phi cơ chiến đấu Dassault Rafale của Pháp chuẩn bị các cuộc không kích vào Syria từ một tàu sân bay của Pháp trên biển Địa Trung Hải đêm ngày 14.04.2019, trước cuộc không kích nhằm vào Damascus.Ngoài ra, tàu tuần dương của Pháp cũng phóng tên lửa hành trình vào Syria đầu giờ ngày 14.04.2018.

IS tấn công phía nam Damasscud, lợi dụng cuộc không kích của Mỹ, Anh, Pháp

Ngày 14.04.2018, ngay khi cuộc không kích tên lửa của Anh, Pháp và Mỹ dội tên lửa ồ ạt trên toàn bộ Syria, nhóm IS, cố thủ trong khu vực trại tỵ nạn Yamouk và quận Al-Qadam triển khai cuộc tấn công dữ dội vào chiến tuyến của quân đội Syria ở phía nam Damascus.

 

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, IS bắt đầu cuộc tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria dọc theo hướng tây quận Al-Qadam, nơi quân đội Syria chỉ còn kiểm soát 10% diện tích của quận.

Các cuộc giao chiến diễn ra dữ dội, IS cho rằng các đơn vị vũ trang sẽ tan vỡ vì cuộc không kích diễn ra trên các căn cứ quân sự Syria.

Nhưng lực lượng Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Palestine dường như không chịu ảnh hưởng của cuộc không kích, đánh trả mãnh liệt cuộc tấn công này. Lực lượng Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Palestine từ chiến trường Đông Ghouta có triển khai một số lượng lớn binh sĩ trên này. Sẵn sàng cho một cuộc tấn công quy mô lớn. Do đó, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa nhanh chóng đánh bại cuộc tấn công, diệt hàng chục tay súng khủng bố IS.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
897