Ngày 09.07.2018, các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, phối hợp với quân cảnh Nga, giải phóng được tất cả các trạm biên phòng dọc tuyến biên giới Syria-Jordan phía nam thành phố Daraa. Quân đội Syria đã bao vây hoàn toàn lực lượng Hồi giáo cực đoan trong và ngoại ô thành phố.

Ngày 10.07.2018 , các đại diện Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga tiếp tục tiến hành vận động nhằm lôi kéo các nhóm chiến binh tiến hành đà phán với chính phủ Syria, chấp nhận thỏa thuận đầu hàng và hòa giải. Nhưng đến thời điểm này, nhiều nhóm thánh chiến Quân đội Syria tự do (FSA), Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) liên thủ kiên quyết bác bỏ đàm phán, tình huống này sẽ buộc quân đội Syria phải tiến hành các hoạt động quân sự, cưỡng bức hòa bình hoặc bẻ gẫy sức kháng cự để giải phóng.

Tất cả các phương tiện truyền thông phương Tây đều ồ ạt lên tiếng chống Nga và chống chính phủ Damasscus và bảo vệ cái gọi là “đối lập ôn hòa”, những quân đội Syria phải vô hiệu hóa hết những nhóm Hồi giáo cực đoan để giành lại chủ quyền lãnh thổ của quốc gia.

Tuyến biên giới Jordan-Syria thuộc tỉnh Daraa hiện vẫn đang bị kiểm soát bởi lực lượng thành chiến trong khu vực do IS chiếm giữ phía đông Cao nguyên Golan, đang bị Israel chiếm đóng. Israel cũng có những tuyên bố cảnh cáo và những hoạt đông quân sự nhằm ngăn cản chiến dịch tấn công giải phóng tỉnh Daraa khỏi các lực lượng Hồi giáo cực đoan. Nhưng chiến dịch này phải loại bỏ IS cũng như tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) phía đông Cao nguyên Golan và quân đội Syria cũng không có cách nào khác.

Ngày 09.07.2018, bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố, Israel sẽ "phản ứng gay gắt" với bất kỳ hoạt động xâm nhập khu phi quân sự ở Cao nguyên Golan của quân đội Syria. Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc không kích của không quân Israel đêm ngày 09.07.2018 trên căn cứ không quân T4 thuộc tỉnh Homs. Lực lượng phòng không Syria đánh chặn một số tên lửa không đối dất và tấn công vào chiếc máy bay chiến đấu của Israel.

<iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/Mqscg1di2P8" frameborder="0" allow="autoplay; encrypted-media" allowfullscreen></iframe>
Hoàng Hà
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
944