Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 05.11.2018 dẫn nguồn “địa phương”. Lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd-YPG) đạt được thỏa thuận với IS giải phóng 7 binh lính Mỹ, bị các tay súng khủng bố bắt tù binh ở Deir Ezzor tháng 09.2018.
Theo bản tin này, những cuộc đàm phán về giải cứu tù binh Mỹ bắt đầu ngày 28.09.2018. IS gây áp lực với lực lượng YPG trong tổ chức Lực lương Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ tạo ra và hậu thuẫn phải rút ​​khỏi một số khu vực giàu dầu mỏ ở Azraq, cho phép cung cấp vật tư y tế và lương thực thực phẩm cho địa bàn dân cư đang bị IS chiếm đóng.
 

Hãng tin Anadolu cho biết, các nhóm YPG rút khỏi một số giếng dầu ở Azraq, IS thả các tù binh chiến tranh Mỹ, nhưng vẫn chưa thực hiện được việc cung cấp thiết bị y tế và lương thực thực phẩm.

Hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề cập đến một thỏa thuận khác giữa Liên minh do Mỹ dẫn đầu và IS, liên quan đến việc IS tăng cường binh lực trong thung lũng Euphrates, thỏa thuận này trở thành có thể sau khi Liên minh và các nhóm chiến binh SDF dường như đã không thực hiện những cuộc tiến công, có thể quét sạch IS trong nhiều tháng qua.

Đại tá Mỹ Sean Ryan, phát ngôn viên chính thức của Bộ tư lệnh liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, bác bỏ thông tin cho rằng IS bắt tù binh 7 lính Mỹ. Ông tuyên bố, liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo “không liên quan đến bất kỳ thỏa thuận nào với S.” Nhưng các nhóm IS lớn rút khỏi những thành phố Manbij, al-Tabqah và Raqqah năm 2016 và 2017 đã tố cáo những thỏa thuận đen tối của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Hoặc tình báo Mỹ cho rằng những tay súng đeo mặt nạ với những lá cờ đen là những nhà hoạt động dân chủ nhưng có thể thảm sát hàng trăm người dân và binh sĩ Syria cùng những lực lượng vũ trang chống khủng khủng bố.

Thực tế này giải thích tại sao CIA cung cấp vũ khí trang bị và cơ sở vật chất chiến tranh cho các nhóm được gọi là Quân đội Syria tự do (FSA) có liên kết với al-Qaeda và lực lượng khủng bố al-Qaeda Syria. Washington hậu thuẫn tất cả các nhóm vũ trang “nổi dậy” nhằm lật đổ một nhà nước có chủ quyền để hình thành cái gọi là “nền dân chủ thế tục” kiểu Mỹ tại quốc gia này.

Phát biểu của phát ngôn viên Liên minh, đại tá Ryan mâu thuẫn với những phát biểu trước đó của Lầu Năm Góc. Đơn cử, tháng 10.2017, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon chính thức xác nhận, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cho phép tàn binh IS được rút khỏi Raqqah.

Trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, liên minh do Mỹ dẫn đầu và chính quyền Damascus thường tiến hành những thỏa thuận chiến lược với IS nhằm giảm thiểu những thương vong dân sự. Nhưng tiêu chuẩn kép và sự không trung thực của Washington trong cuộc chiến cho thấy chính quyền Mỹ có mục đích hoàn toàn khác. Những hoạt động chính trị quân sự của Washington cho thấy, Mỹ đang sử dụng nhiều nhóm khủng bố khác nhau, trong đó có IS nhằm theo đuổi các lợi ích về ngoại giao và quân sự. Các chính khách Mỹ đang sử dụng máu của người dân Kurd và Syria nhằm duy trì quyền thống trị của mình trong khu vực Trung Đông.

Tổng quan tình hình dân quân người Kurd, Mỹ và IS trên chiến trường Syria. South Front
Hoàng Hà
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
713