Ngày 30.11.2018, giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt phía nam thành phố al-Hudaydah trên bờ biển phía tây Yemen, lực lượng Houthi đánh trả mãnh liệt các đơn vị quân sự thuộc Liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu và các nhóm vũ trang Yemeni của tổng thống Hadi tiến công vào các vùng ngoại vi thành phố.

Hãng truyền thông Yemen, ủng hộ Houthis công bố video, ghi lại cảnh các chiến binh Ansar Allah tiêu diệt một số xe bọc thép thuộc liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Sau cuộc giao chiến khốc liệt, Houthi thu giữ được nhiều vũ khí đạn dược.

 
 
 

ngày 01.12.2018 truyền thông liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu công bố một video, ghi lại cảnh các máy bay chiến đấu không quân Liên minh phá hủy một xe bệ phóng tên lửa Houthis thuộc tỉnh Saada phía bắc Yemen. Đây là bệ phóng tên lửa thứ hai bị liên minh phá hủy trong tuần qua.

 

Phát ngôn viên liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu, đại tá Turki al-Malki, phát biểu trong cuộc nói chuyện trực tuyến tại đài truyền hình al-Arabiya của Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất - UAE cho biết.

“Lực lượng không quân chung của liên minh (do Ả rập Xê út dẫn đầu) .. theo dõi nhóm du kích quân [Houthis], đang xe phóng ngụy trang với tên lửa đạn đạo ở tỉnh Saada… không quân liên minh lập tức khóa mục tiêu và phá hủy bệ phóng này. Cuộc tấn công hoàn toàn phù hợp với Luật nhân đạo quốc tế và các nguyên tắc chung của lực lượng liên minh các quốc gia Ả rập. ”

Theo các chuyên gia quân sự, không quân liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu phá hủy một xe phóng tên lửa pháo binh Badir-1. Tên lửa là bản sao sản xuất địa phương của tên lửa đạn đạo Fajir-3 do Iran sản xuất.

Trong ngày, cánh nhóm chiến binh Yemen được Ảrập Xê út ủng hộ tuyên bố bắn hạ một máy bay không người lái vũ trang (UAV) thuộc Houthis trên không phận tỉnh Ma'rib vùng trung tâm Yemen.

Trang tin tức Yemen al-Sahwah, dẫn nguồn tin quân đội Yemen của tổng thống Hadi mô tả: "Máy bay không người lái của Houthis được trang bị vũ khí nổ, Houthis thường sử dụng UAV tấn công trận địa và khu vực tập trung của quân đội quốc gia ở Ma'rib".

Những bộ phận còn lại của UAV cho thấy vật thể bay là loại Qasef-1, do lực lượng Houthis sản xuất. Qasef-1 là phiên bản sao chép của máy bay không người lái Iran Ababil-2 UAV.

 
 

Ngày 04.12.2018, Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu tiếp tục tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn dọc theo biên giới Ả rập Xê út - Yemen nhằm giành lại những địa bàn mà lực lượng Houthi định chiếm vào năm 2016.

Dưới sự yểm trợ mãnh liệt của không quân, Liên minh Ả rập Xê út triển khai cuộc tấn công vào chiến tuyến phòng ngự của Houthi trong sa mạc Buqa.

Mặc dù có ưu thế tuyệt đối trên không, Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu không thể chọc thủng được chiến tuyến phòng ngự của Houthi trên vùng sa mạc rộng lớn dọc theo biên giới Yemen.

Theo các phương tiện truyền thông Yemen, lực lượng Houthi đẩy lùi cuộc tấn công, đánh chiếm lại tất cả các địa bàn mà Liên minh Ả rập Xê út tiến chiếm được kể từ ngày 02.12.2018. Các chiến binh Yemen kháng chiến cũng tiêu diệt nhiều tay súng của lực lượng vũ trang ông Hadi.

Những diễn biến liên tiếp trong 4 ngày qua cho thấy, mặc dù có những biến động bất lợi cho phong trào Houthi, nhưng lực lượng du kích quân này vẫn bền bỉ chiến đấu. Biến Yemen thành bãi lầy khổng lồ của Liên minh quân sự vùng Vịnh, đe dọa chôn vùi danh tiếng và vị thế của Ả rập Xê út trên trường thế giới.

 Nguyễn Hoàng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
457