Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc công bố video, ghi lại cuộc diễn tập bắn đạn thật của một Lữ đoàn tên lửa mặt đất Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Điểm đặc biệt là lữ đoàn này sử dụng tên lửa hành trình DF-10A (phiên bản tương tự Iskander Nga) và căn cứ trong hầm ngầm.

Căn cứ của lữ đoàn tên lửa nằm hoàn toàn trong những đường hầm đào sâu trong vùng núi đá. Trong hàm ngầm vững chắc này có nhà xe chứa các phương tiện chiến đấu, phòng giảng đường học lý thuyết, phòng ăn và nghỉ ngơi của các trắc thủ. Trong cuộc diễn tập, lữ đoàn tên lửa mặt đất rời khỏi căn cứ hầm ngầm, cơ động di chuyển đến trận địa, triển khai lực lượng và phóng tên lửa vào các mục tiêu giả định.

 

Quân đội Trung Quốc được cho là có một số lượng rất lớn tên lửa hành trình chiến thuật DF-10A. Theo những tính năng kỹ chiến thuật, tên lửa có cấu trúc tương tự như Iskander Ng nhưng có tấm bắn từ 1.500 - 2.500 km, chiều dài tên lửa 6,3 mét, trọng lượng đầu đạn đến 500 kg. Tên lửa bay theo đường bay được lập trình, có hệ thống dẫn đường quán tính và định vị vệ tinh từ hệ thống Bắc Đầu và GPS dân sự Mỹ. Điều yếu là tên lửa không có khả năng cơ động ngẫu nhiên, do đó khả năng chọc thủng hệ thống phòng không - phòng thủ tên lửa, thấp hơn Iskander, nhưng tầm bắn lại xa hơn do không bị ngăn chặn bởi hiệp ước cấm phát triển tên lửa đạn đạo – hành trình tầm gần và tầm trung mặt đất.

Các căn cứ và đường vận tải ngầm của Trung Quốc và Triều Tiên là vấn đề đau đầu từ lâu của tình báo chiến lược Mỹ. Theo những thông tin được công bố trên mạng xã hội, Triều Tiên xây dựng một mạng lưới đường hầm khổng lồ, có thể cơ động di chuyển cả một quân đoàn xe tăng, thiết giáp. Hơn thế nữa, còn có các trận địa tên lửa phòng không trong lòng núi, xuất hiện để phóng tên lửa tiêu diệt mục tiêu, sau đó lại di chuyển sang địa điểm khác. Trung Quốc chính là nơi phát triển chiến tranh đường hầm, các nhà nghiên cứu cho rằng, Lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc sở hữu khoảng 3000 km đường hầm cơ động vận chuyển và các trận địa phóng tên lửa nhằm vào cả Nga và Mỹ.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
831