Truyền thông ủng hộ “đối lập” Syria đăng tải 1 bức ảnh, chụp một quả đạn pháo đặc biệt không nổ, tấn công vào vị trí của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn phía bắc Hama ngày 11.03.2019. Bức ảnh đã khẳng định, pháo binh Syria sử dụng đạn có độ chính xác cao tấn công mục tiêu

Lớp vỏ được xác định là hệ thống vũ khí pháo 2K25 Krasnopol do Nga sản xuất. Một số pháo pháo 152mm do Nga và Liên Xô sản xuất có thể phóng lớp đạn tiên tiến, được dẫn đường bằng laser bán chủ động. Krasnopol có tầm bắn 20km và có thể bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao.

Theo thông tin có sẵn, các lực lượng Nga ở Syria đang sử dụng Krasnopol với pháo tự hành 2S19 Msta-S. Loại pháo  này đã được nhìn thấy ở sa mạc Homs vào cuối năm 2017.

Giống như bất kỳ vũ khí dẫn đường bằng laser nào khác, mục tiêu của Krasnopol cần được chiếu sáng bằng laser. Hệ thống điều khiển hỏa lực pháo tự động cầm tay Malakhit, được phát triển bởi Cục thiết kế dụng cụ KBP, thường được sử dụng để chiếu sáng các mục tiêu. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng Nga có một số loại máy bay không người lái, có khả năng chiếu sáng các mục tiêu cho Krasnopol.

Các lực lượng Nga đã sử dụng Krasnopol để loại bỏ một nhóm chiến binh, thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ không quân Hmeimim vào ngày 31 tháng 12 năm 2017. Vỏ đạn dẫn đường có thể bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao.

Việc sử dụng các vũ khí được điều khiển chính xác, như Krasnopol, cho phép các lực lượng Nga và các đồng minh của họ gây ra tổn thất nặng nề cho các chiến binh, đồng thời giảm thiểu rủi ro cho dân thường gần đó.

 
 
 
  Nguyễn Thuận
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
897