Ngày 14.04.2019, các lực lượng dân quân của Chính phủ Hiệp thương Quốc gia Libya (GNA) tuyên bố đã bắn hạ một máy bay chiến đấu MiG-21 của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) gần thành phố Tripoli, máy bay bị bắn bằng tổ hợp phòng không vác vai MANPAD và rơi xuống khu vực Ain Zara.

South Front, dẫn nguồn tin truyền thông mạng xã hội cho biết, các nhân chứng đã quan sát và ghi lại, lực lượng dân quân GNA phóng 2 tên lửa MANPAD, truyền thông LNA cho rằng MiG-21 bị rơi vì sự cố kỹ thuật. 

Máy bay phản lực MiG-21 bị bắn rơi là máy bay phản lực đầu tiên được xác nhận do có vật chứng cụ thể là xác máy bay, đây cũng là chiếc máy bay thứ 2 bị rơi kể từ khi lực lượng vũ trang LNA tiến công vào Tripoli. Ngày 10.04.2019, LNA thông báo rằng bắn hạ một máy bay phản lực L-39 của Không quân GNA .

Trong ngày, nhà lãnh đạo LNA nguyên soái Halifa Haftar đến Cairo, gặp gỡ tổng thống Abdel Fattah al-Sisi. Các bên thảo luận về tình hình hiện tại ở Libya, bao gồm cả cuộc tấn công của LNA vào Tripoli.

Ai Cập có mối quan hệ chặt chẽ với lực lượng LNA và là một trong những quốc gia ủng hộ chủ chốt của nguyên soái Haftar.

Tuyên bố từ văn phòng tổng thống Ai Cập không đề cập trực tiếp đến cuộc tấn công của Haftar nhưng khẳng định sự ủng hộ của Ai Cập trong nỗ lực chống khủng bố, các nhóm Hồi giáo cực đoan và các nhóm vũ trang bất hợp pháp, hướng tới an ninh, hòa bình và ổn định cho công dân Libya.

 
 
 
  Hoàng Hà
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
172