Ngày 087, Đại tá Turki Al-Malki, phát ngôn viên Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu tuyên bố, lực lượng Hải quân liên minh ngăn chặn thành công một cuộc tấn công vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ bằng xuồng không người lái mang thuốc nổ của Houthis ( phong trào Ansar Allah ).

Hãng thông tấn SPA của Ả rập Xê út dẫn nguồn phát biểu của đại tá Al-Maliki cho biết, lực lượng Hải quân Liên minh vùng Vịnh đã phát hiện chiếc xuồng không người lái tự sát (USV) khi đang di chuyển, kịp thời nổ súng ngăn chặn và phá hủy chiếc USV này.

Đại tá Al-Malki nhấn mạnh: những mối đe dọa các tuyến đường giao thông hàng hải và thương mại quốc tế của du kích Houthi do Iran hậu thuẫn là hành động khủng bố nghiêm trọng. Ông cũng khẳng định, Liên minh quân sự vùng vịnh sẽ tiếp tục vô hiệu hóa tất cả các hoạt động khủng bố thù địch của lực lượng dân quân Houthi,.

Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu tự xưng là Liên minh Hồi giáo hỗ trợ khôi phục chính phủ hợp pháp ở Yemen . Vương triều Ả rập Xê út sử dụng các khái niệm của đồng minh Mỹ và Israel, tích cực sử dụng các thuật ngữ đao to búa lớn như 'dân chủ', 'hợp pháp' và 'tự do' để biện minh cho các hoạt động quân sự ở Trung Đông. Liên minh quân sự do Vương quốc Ả rập Xê út đã đưa quân vào tiến chiếm Yemen nhằm mục đích khôi phục “dân chủ” “tự do”, đồng thời gây ra nhiều vụ không kích thảm sát dân thường.

Ngày 10.07.2019, truyền thông Houthi cho biết, tiểu đoàn tên lửa Yemen thuộc phòng trào Ansar Allah phóng một tên lửa đạn đạo vào doanh trại của Liên minh quân sự vùng Vịnh gần biên giới khiến hàng chục binh sĩ quân đội Yemen của tổng thống Mansur Hadi hậu thiệt mạng.

Phát ngôn viên lực lượng kháng chiến Yemen, thiếu tướng Yahya Sari cho biết: Lực lượng tên lửa Yemen phóng một tên lửa đạn đạo chiến thuật dẫn đường có độ chính xác cao Badir-F vào căn cứ của quân đội Liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu gần khu vực Bologqa thuộc Yemen, phía nam tỉnh Najran Vương quốc vùng Vinh. Khoảng 45 binh sĩ Quân đội Quốc gia Yemen được Ả rập Xê út hậu thuẫn thiệt mạng trong cuộc tấn công.

 

Tướng Sari nói: hàng loạt xe cứu thương dồn dập vận chuyển người chết và bị thương tới các bệnh viện thuộc tỉnh Najran trong tình trạng hoảng loạn của Liên minh quân sự vùng Vịnh.

Tên lửa Badir-F có tầm bắn tới 160km với độ chính xác cao. Tên lửa đạn đạo mang theo đầu đạn phân mảnh lượng nổ lớn nặng (HE-FRAG) với bộ phận kích hoạt laser, đầu đạn sẽ nổ trên độ cao 20 so với mục tiêu.

Những cuộc tấn công thường được Houthi tuyên bố là đáp trả các cuộc không kích vào dân thường. Như vậy, Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu hoàn toàn không có khả năng ngăn chặn hoàn toàn các cuộc tấn công của Houthi từ trên không, trên biển và trên đất liền. Trong tìm huống Ả rập Xê út không tìm một giải pháp chính trị trên chiến trường Yemen, cuộc chiến sẽ lan rộng sang lãnh thổ vương quốc vùng Vịnh.

 
 
 
 
 
 
 
 
Hoàng Hà
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
288