Cuối chiều ngày 21.08.2019, tiểu đoàn tên lửa Yemen thuộc phong trào Houthis lại phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung vào sở chi huy dã chiến của quân đội Ả rập Xê út thuộc tỉnh Jizan phía nam Vương quốc Dầu mỏ.

Thiếu tướng Yahya Sari, phát ngôn viên lực lượng kháng chiến Yemen cho biết, tên lửa đạn đạo đánh trúng phòng tham mưu sở chỉ huy Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu, diệt và làm bị thương hàng chục quân nhân thuộc Liên minh quân sự vùng Vịnh.

 

Phát ngôn viên lực lượng kháng chiến Yemen cho biết: lực lượng trinh sát Houthi đã điều tra kỹ lưỡng mục tiêu quan trọng, đây chính là sở chỉ huy điều hành các hoạt động tác chiến của Liên minh quân sự vùng Vình trên vùng biên giới Ả rập Xê út –Yemen. Việc san phẳng sở chỉ huy này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các cuộc hành quân của Liên minh ở các tỉnh giáp biên.

Phát ngôn viên lực lượng Houthis không thông báo loại tên lửa nào được sử dụng trong vụ tấn công, nhưng các chuyên gia quân sự cho rằng, tiểu đoàn tên lửa Yemen đã sử dụng tên lửa pháo binh có thiết bị dẫn đường chính xác Badir-1P hoặc tên lửa đạn đạo chiến thuật Badir-F.

Phát ngôn viên Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu không đưa ra bất cứ bình luận nào vê tuyên bố của Houthis. Điều này có nghĩa là cuộc tấn công đã thành công.

Ngày 22.08.2019, lực lượng Houthis tiếp tục phóng hai máy bay không người lái tự sát (UAV) Qasef-2K tấn công căn cứ không quân King Khalid gần thành phố Khamis Mushait phía tây nam Ả rập Xê út.

Kênh truyền hình TV al-Masirah cho biết, các UAV của lực lượng kháng chiến Yemen đánh vào một trung tâm thông tin liên lạc quân sự và trạm cung cấp nhiên liệu chính của căn cứ không quân.

Phát ngôn viên phong trào Houthis, thiếu tướng Yahya Sari tuyên bố, cuộc tấn công là đòn trừng phạt những cuộc không kích của Ả rập Xê út  vào các địa bàn do lực lượng kháng chiến Yemen kiểm soát. Ông nói: “

Cuộc tấn công của UAV là hành động báo thù tội ác của kẻ xâm lược, tiến hành hơn 40 cuộc không kích xuống vùng giải phóng, khiến nhiều người dân Yemen thiệt mạng và bị thương.

Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu tuyên bố đánh chặn thành công một chiếc UAV. Nhưng ngoài tuyên bố, phát ngôn viên Liên minh quân sự không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để khẳng định tuyên bố của mình.

Trong ngày 22.08.2019, đài truyền hình Masirah TV công bố 1 video, ghi lại cảnh chiếc máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ bị bắn hạ trên địa phận tỉnh Dhamar ở Yemen cùng với tuyên bố. Lực lượng kháng chiến Yemen hiện đã làm chủ công nghệ sản xuất tên lửa phòng không và có thể tiêu diệt các máy bay trực thăng, máy bay không người lái của Ả rập Xê út, được Mỹ và Israel hậu thuẫn nếu các phương tiện bay này tiếp tục xâm phạm không phận do Houthis kiểm soát.

Hoàng Hà
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
481