Ngày 22.08.2019, Oleg Blokhin, phóng viên chiến trường của hãng thông tấn Abkhazian (ANNA News), phát hành video, ghi lại cảnh cùng binh sĩ quân đội Syria cơ động trong thành phố thị trấn Khan Shaykhun miền nam Idlib.

 

Lực lượng Tiger giải phóng thành phố thị trấn Khan Shaykhun ngày 21.08.2019. Ngày 20.08.2019, trước nguy cơ thất bại không thể tránh khỏi, các tay súng Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm Hồi giáo cực đoan đã rút lui khỏi thị trấn.

Trong ngày 21.08.2019, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở ở London, ủng hộ thánh chiến cho biết, một số tay súng thánh chiến cuồng tín vẫn tiếp tục chống lại cuộc tấn công của sư đoàn Tiger, trong cuộc đọ súng, 28 tay súng Hồi giáo cực đoan bị quân đội Syria tiêu diệt trên vùng ngoại vi phía đông thành phố Khan Shaykhun.

Chiến dịch tấn công giải phóng thành phố thị trấn Khan Shaykhoun và bao vây các nhóm thánh chiến ở miền Bắc Hama là đòn chí mạng giáng vào HTS và các nhóm Hồi giáo cực đoan như Jaysh Al-Izza. Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đã mất một khu vực rộng lớn, tổn thất hàng trăm tay súng, rất nhiều trang thiết bị, phương tiện chiến tranh do quyết không chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn, liên tục tấn công khiêu khích và tuyên bố sẽ tấn chiếm các khu vực đã được giải phóng.

 
Thất bại này có thể cho thấy sự vô nghĩa trong việc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục duy trì và tài trợ cho các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến. Trong mọi trường hợp, nếu các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến không tuân thủ thỏa thuận hòa bình và giải giáp vũ khí, các nhóm thánh chiến sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. 
Nguyễn Thuận
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
912