Trong khi Mỹ tiếp tục cung cấp cho các quốc gia đồng minh những máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35, Trung Quốc cũng lặng lẽ nghiên cứu một phương án tiêu diệt loại máy bay này.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết, mục đích của chiếc máy bay không người lái tàng hình mà Trung Quốc vừa giới thiệu ở Nga sẽ cho phép quân đội Trung Quốc thục luyện kỹ năng chiến đấu chống tàng hình và kinh nghiệm tác chiến với các máy bay tiêm kích tàng hình tương tự F-35. Nguyên nhân then chốt là Mỹ và các đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang triển khai hàng loạt F-35 trên các quốc gia xung quanh Trung Quốc.

Chiếc drone tàng hình, có thể mô phỏng một chiếc F-35 được trưng bày tại gian hàng của Đại học Bách khoa Tây Bắc trong Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Nga (MAKS) 2019, diễn ra ở khu vực Zhukovsky, ngoại ô Moscow. Đây là sản phẩm hợp tác của Đại học Bách khoa Tây Bắc với Công ty phát triển máy bay thông minh tư nhân Tây An CCKW Group.

 

Chiếc UAV có định danh là LJ-I, máy bay không người lái tàng hình mục tiêu cao cấp, có khả năng mô phỏng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm theo phân loại quốc tế.

UAV mục tiêu LJ-I có khả năng tàng hình, bay trong thời gian dài, có khả năng cơ động cao và được trang bị các khí tài chống chế áp điện tử và gây nhiễu. Nhóm nghiên cứu phát triển máy bay, trong thông cáo báo chí gửi tới Thời báo Hoàn cầu tại triển lãm MAKS 2019 cho biết.

Theo thông tin được đăng tải trên Thời báo Hoàn Cầu, máy bay không người lái đặc biệt này dài 4,7 mét, rộng 2,5 mét được sản xuất với chi phí rất thấp, máy bay có chế độ liên kết và chia sẻ thông tin, nhiều chiếc LJ-I có thể tổ chức thành đội hình mô phỏng cuộc chiến đấu thực sự.

Một chuyên gia quân sự Trug Quốc dấu tên cho biết, những tính năng kỹ chiến thuật đặc thù và công nghệ điện tử cao cho phép máy bay không người lái có thể thực hiện sứ mệnh theo yêu cầu thiết kế: hoạt động như một máy bay mục tiêu, mô phỏng các máy bay chiến đấu tàng hình mới nhất của thế giới như F-35 hoặc các máy bay khác dựa trên tính năng đặc chưng của các loại máy bay tàng hình.

Hiện nay, Mỹ bán F-35 cho các đồng minh của mình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc. Ngoài ra Mỹ cũng triển khai máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 cũng được biên chế cho tàu sân bay va các tàu tấn công đổ bộ trực thăng trên vùng nước Tây Thái Bình Dương.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, Mỹ đang nỗ lực hình thành một lực lượng máy bay F-35 của các quốc gia láng giềng hoặc cận gần trong khu vực, đang từng bước trở thành nguy cơ đe dọa quốc phòng an ninh của quốc gia này.

Phát triển các máy bay không người lái tàng hình mục tiêu tàng hình, lực lượng phòng không – không quân Trung Quốc có thể thục luyện các kỹ năng và chiến thuật chống máy bay tàng hình, phát triển những vũ khí mới dựa trên kết quả huấn luyện. Chuyên gia Trung Quốc dấu tên cho biết, Quân Giải phóng Nhân dân sẽ có kinh nghiệm chiến đấu khi đối mặt với các máy bay tiêm kích đa nhiệm tàng hình. Hiện Trung Quốc đang nghiên cứu phương thức huấn luyện, sẵn sàng cho cuộc đối đầu tiềm năng với các máy bay chiến đấu tàng hình của kẻ thù.

Trên video quảng cáo và tiếp thị tại triển lãm MAKS 2019, ghi lại cảnh một máy bay ném bom H-6K phóng một số máy bay không người lái tàng hình mục tiêu LJ-I. Những máy bay này bay theo đội hình chiến đấu, sử dụng nhiều đường bay khác nhau tấn công tàu khu trục Trung Quốc Type 052D. Theo clip này, khu trục hạm Trung Quốc, sử dụng hệ thống radar được trang bị phát hiện máy bay không người lái và phóng tên lửa tiêu diệt những mục tiêu trên độ cao lớn, sử dụng pháo phòng không tầm gần bắn hạ một drone trên biển.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết, PLA có máy bay chiến đấu tàng hình, J-20, Nhưng lực lượng phòng không Trung Quốc không thể dùng J-20 như một mục tiêu và bắn hạ. Tên lửa phòng không Trung Quốc sẽ bắn hạ các drone tàng hình mục tiêu như một chiếc F-35.
Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
657