Trang truyền hình al-Masirah cho biết, ngày 13.09.2019, lực lượng pháo binh tên lửa và không quân kháng chiến Yemen (Ansar Allah) bất ngờ tiến công, tiêu diệt khoảng 30 binh sĩ thuộc Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫu đầu.

Cuộc tập kích hỏa lực liên kết phối hợp của các đơn vị không quân và pháo binh nhằm vào vị trí tập trung quân của Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu ở thuộc quận Hayran và Muthalath Ahim, tỉnh Hajjah phía tây bắc Yemen.

Trong cuộc tấn công phối hợp này, không quân kháng chiến Yemen sử dụng máy bay không người lái (UAV) trinh sát, xác định vị trí tập trung quân của các lực lượng liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu, điều chỉnh hỏa lực pháo binh.

Lực lượng kháng chiến Ansar Allah (Houthis) thường sử dụng các UAV tiên tiến loại Rasid hoặc Samad-1 trong các trận đánh liên kết phối hợp. Cả hai loại UAV đều được trang bị hệ thống trinh sát quang điện tử và liên kết chia sẻ dữ liệu. Những cuộc tấn công này cho thấy, mặc dù các trận đánh bộ binh trên chiến trường vẫn mang tính du kích chiến, nhưng các đơn vị quân đội Yemen nhanh chóng hiện đại hóa các phương tiện chiến đấu của mình và càng ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

Ngày 12.09.2019, lực lượng du kích Houthis thực hiện hàng loạt các cuộc tấn công liên tiếp vào chiến tuyến của Liên minh Quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu và các đơn vị Quân đội Quốc gia Yemen của tổng thống Mansur Hadi trên vùng nông thôn miền nam Jizan thuộc Vương quốc Dầu mỏ.

 

Kênh truyền hình Yemen Wrath công bố một video, ghi lại toàn cảnh cuộc tấn công, các du kích quân Houthi sử dụng pháo không giật, súng phóng lựu và súng máy tấn công ác liệt vào các điểm chốt hỏa lực của Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu, sau đó tràn lên tấn công đánh chiếm cao điểm.

Trong quá trình tấn công, các du kích Houthis thu được rất nhiều vũ khí và thiết bị, trong đó có súng máy, súng phóng lựu đạn chống tắng, kính nhìn ban đêm và thậm chí cả hai máy bay không người lái 4 cánh quạt loại nhỏ.

Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu cố gắng đóng cửa biên giới Vương quốc với Yemen trong hơn bốn năm, nhưng đều thất bại. Lực lượng Houthis có kỹ năng chiến đấu tốt hơn, cơ động nhanh, biết tập trung hỏa lực và thông thuộc địa hình gồ ghề của khu vực, trong khi các nhóm binh sĩ Liên minh không có tinh thần chiến đấu, thường bỏ trận địa tháo chạy khi đối mặt với một cuộc tấn công.
Các du kích Houthi tiến công những điểm chốt phòng ngự của Liên minh Ả rập Xê út trên địa phận tỉnh Jizan thuộc Vương quốc Dầu mỏ
 Hoàng Hà
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
486