Quân đội Syria lại tiếp tục sử dụng các pháo phản lực hạng nặng đánh phá chiến tuyến, các khu vực phòng ngự và các vị trí tập trung binh lực của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên khắp địa phận tỉnh Idlib.

Tuần qua, lực lượng pháo binh Quân đội Syria, phối hợp với các cuộc không kích cường độ thấp tấn công hỏa lực bằng pháo phản lực và pháo binh vào chiến tuyến phòng ngự, các căn cứ địa tập trung quân và những hoạt động cơ động triển khai lực lượng của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) cùng các nhóm thánh chiến khác xung quanh các thị trấn và làng mạc dọc theo Quốc lộ số M-5 phía nam thị trấn Murat al-Numan.

 

Trong số các loại pháo binh và pháo phản lực thông thường, Quân đội Syria đã sử dụng hệ thống pháo phản lực hạng nặng BM-30 ‘Smerch” (MLRS), vũ khí chiến thuật bắn loạt uy lực rất lớn, được nhập từ Liên Xô (cũ).

Pháo phản lực hạng nặng này có tầm bắn lên tới 90 km, mang theo đầu đạn có khối lượng đến 250 kg. Các đầu đạn có có thể là nổ phá thông thường, nổ phá phân mảnh (HEAT), đầu đạn nhiệt áp hoặc cassette với các đầu đạn thứ cấp.

Một tổ hợp pháo phản lực BM-30 có 12 ống phóng tên lửa, khi bắn loạt salvo có thể được phóng chỉ trong hơn nửa phút.

Không rõ quân đội Syria có bao nhiêu khẩu pháo phản lực BM-30, nhưng khi triển khai loại pháo hạng nặng này ở miền nam Idlib cho thấy, quân đội Syria đang dọn hành lang chiến trường cho một chiến dịch tiến công quy mô lớn tiếp theo.

Quân đội Syria sử dụng pháo phản lực BM-30 Smerch tấn công thánh chiến ở Idlib. Video truyền thông quân đội Syria
Nguyễn Thuận
 
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
370