Ngày 30.11.2019, truyền thông lực lượng Houthis công bố video, ghi lại cảnh các chiến binh kháng chiến Yemen, sử dụng một hệ thống phòng không không xác định bắn hạ một trực thăng tấn công AH-64 Apache của Ả rập Xê út.

Kênh truyền hình Yemen Wrath công bố video, cho thấy hệ thống phòng không và tên lửa có vẻ có kích thước lớn, khung ảnh hệ thống tên lửa đã bị truyền thông của Houthis làm mờ đi. Kích thước của hệ thống phòng không và tên lửa mâu thuẫn khác với đánh giá của một số nhà bình luận, cho rằng các chiến binh Houthi sử dụng tổ hợp phòng không tên lửa vác cá nhân (MANPADs).

 

Chiếc trực thăng chiến đấu Apache bị bắn hạ vào sáng ngày 29.11.2019 phía nam tỉnh Asir, trên vùng biên giới Ả rập Xê út với Yemen.

Hai phi công lái máy bay trực thăng, đại úy Abdul Majeed Mohammed Omari và xạ thủ số 1 trung úy Saud Saad al-Shehri đều thiệt mạng.

Thiếu tướng  Yahya Sari, phát ngôn viên của lực lượng kháng chiến Yemen, cho biết chiếc trực thăng bị bắn hạ bởi một tên lửa phòng không, lắp đặt một công nghệ mới. Ông cho biết sẽ giới thiệu công khai hệ thống này.

Trong năm 2019, lực lượng Houthis công khai giới thiệu 2 hệ thống phòng không tại địa phương. Các chiến binh Yemen không sử dụng 2 hệ thống này để bắn hạ Apache AH-64.

Lực lượng Houthi bắn hạ trực thăng tấn công Apache AH-64. Video Yemen Wrath
Hoàng Hà
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
133