Hơn nữa, các tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. một bản sao chép hoàn hảo của Liêu Ninh đã sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm trên biển trong tuần này.

Loại 001A hoàn toàn giống với tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc, Bắc Kinh đã mua từ Kiev vào năm 1998. Các nhà đóng tàu Trung Quốc đã hiện đại hóa trang thiết bị, hệ thống điện tử thân tàu và đưa vào biên chế trong vũ khí trang bị của Hải quân PLA vào năm 2012.

Chính thể Đài Loan phát biểu cáo buộc các hoạt động của hải quân Trung Quốc là khiêu khich và đe dọa chiến tranh, chuẩn bị cho cuộc xâm lược Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố sẽ thực hiện diễn tập mô phỏng cuộc chiến đấu đẩy lùi lực lượng xâm lược, sửa chữa khẩn cấp các căn cứ không quân, phát triển và tăng cường sử dụng máy bay không người lái dân sự như mộ thành phần của các cuộc diễn tập quân sự trong tuần tới.

SCMP (Daily China Post Post) dẫn nguồn tin quân sự cho biết. Hải quân Đài Loan từ ngày 4 tháng 6 đến ngày 8.06.2018 sẽ tiến hành các cuộc huấn luyện bắn đạn thât, trong đó có nội dung "tiêu diệt lực lượng đổ bộ trên bãi biển".

Những phát triển quân sự gần đây đã thúc đẩy xuất hiện nhiều bản tin quân sự triên những phương tiện truyền thông chính thống và các bài bình luận quân sưh các nhà chiến lược gia.

Ví dụ, tờ Thời báo Đài Bắc ngày 20.04.2018, đưa tin chi biết, Quỹ Đài Loan vì Dân chủ tiến hành một cuộc thăm dò về vấn đề nóng "nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan?". Theo kết quả của cuộc thăm dò gần nhất, gần 70% người dân Đài Loan “sẵn sàng chiến đấu nếu Trung Quốc cố gắng sáp nhập Đài Loan bằng vũ lực”.

Tất cả các sự kiện làm gia tăng căng thẳng quân sự gia tăng diễn ra ở châu Á trong bối cảnh sự chuyển dịch nhằm tái cân bằng quyền lực gây ảnh hướng trong khu vực, đặc biệt là trên Biển Đông.

Trung Quốc bồi đắp các đảo nhân tạo, xây dựng các các cơ sở quân sự trên Biển Đông, những động thái kiến quyết này đã làm cho các láng giềng lo ngại rằng Trung Quốc thực tế đang thiết lập sự kiểm soát hàng hải và hải đảo trên toàn bộ vùng biển.

Mỹ, nước hậu thuẫn mạnh mẽ Đài Loan và các quốc gia láng giềng khác trong khu vực với mục đích ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc, lo ngại về khả năng Hải quân PLA sẽ kiểm soát tuyến đường thủy chiến lược trên biển Đông. Washington nhiều lần tuyên bộ phản đối các động thái quân sự các đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Tư lệnh trưởng Lực lượng các Hạm đội Mỹ Philip Davidson trong một tuyên bố bằng văn bản với Ủy ban Quân vụ Thượng viện cho biết, quân đội cần khẩn trương vũ khí siêu âm và các loại vũ khí tiên tiến khác để đánh bại Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trong một cuộc chiến tranh trong tương lai.

"Trong tương lai, vũ khí siêu âm và vũ khí năng lượng định hướng, khả năng của mạng truyền thông và liên kết mạng, những người lính có những kỹ năng giỏi, thủy thủ, phi công, linh thủy đánh bộ, biên phòng bờ biển được đào tạo sâu về công nghệ sẽ đóng vai trò quan trọng đảm bảo khả năng chiến đấu và chiến thắng của Hải quânchúng ta". Đô đốc Mỹ trả lời bằng văn bản cho những câu hỏi từ Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Tướng Mỹ nhận xét: “Tại Biển Đông, PLA đã xây dựng hàng loạt các trạm radar, hệ thống tác chiến điện tử hệ thống phòng thủ thông thường trên những quần đảo tranh chấp: Đảo san hô Châu Viên (Cuarteron Reef), Rạn san hô Đá Chữ thập (Fiery Cross), Đảo san hô Gaven, Đảo san hô Hughes, Đảo san hô Johnson, Đảo san hô Mischief và Đảo san hô đá Xu bi (Subi Reef). ”

"Các căn cứ quân sự này đã mở rộng đáng kể trong thời gian gần đây, mang lại cho Trung Quốc một khả năng tác chiến điện từ trên phần lớn Biển Đông, đặc biệt là nơi họ đón quân, gây ra thách thức lớn cho các hoạt động quân sự của Hải quân Mỹ trong khu vực này."

Theo một số nguồn tin từ mạng xã hội và thông tin điều tra, công nghệ tác chiến điện tử Trung Quốc đã rất phát triển, được sử dụng để chống lại quân đội Mỹ trong khu vực.

"Thực tế cho thấy, một số thiết bị trên phương tiện bay không hoạt động trong một khoảng thời gian là dấu hiệu cho thấy ai đó đang cố gắng tấn công các máy bay bằng điện tử", một phi công không quân hải quân EA-18G Growler đã kể lại với phóng viên báo GMA News ngày 14.04.2018, cho rằn "chúng tôi (người Mỹ) có trang bị trả lời cái đó."

Những va chạm quân sự và xung đột ngoại giao giữa Mỹ và trung Quốc đang bắt đầu gia tăng trên biển Đông phần nào ảnh hưởng mối quan hệ xấu đi giữa Washington Và Bắc Kinh trên bình diện kinh tế. Mỹ áp đặt thuế quan cao đối với một số hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Bắc Kinh đáp trả bằng cách, áp đặt lệnh trừng phạt đối với 106 sản phẩm từ Mỹ.

 

Cả Bắc Kinh và Washington dường như không sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh thương mại bùng phát giữa hai cường quốc. Mặc dầu vậy, Washington cũng không bỏ qua vẫn đề Biển Đông để gây áp lực đối với Bắc Kinh. Nhưng khi những vấn đề sống còn của USD trên khu vực Trung Đông chưa được giải quyết hiệu quả, Washington cũng sẽ không sẵn sàng đối đầu một siêu cường, có thể quản lý và kiểm soát các hàng nghìn tỷ USD trên vùng nước Thái Bình Dương.

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
858