QĐNĐ Online - Ngày 25-8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng có dịp sang thăm đất nước Myanmar tươi đẹp; nhấn mạnh Việt Nam và Myanmar là hai nước láng giềng gần gũi ở Đông Nam Á, có nhiều nét tương đồng về lịch sử và truyền thống văn hóa, cùng chia sẻ nhiều lợi ích và có nhiều tiềm năng, thế mạnh có thể bổ sung cho nhau.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thống tướng, Tổng tư lệnh LLVT Myanmar Min Aung Hlaing.  
Trong quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước hơn nửa thế kỷ qua, nhất là vào thời điểm quan trọng của lịch sử mỗi nước, nhân dân hai nước chúng ta luôn ủng hộ, giúp đỡ nhau. Mối quan hệ hai nước được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp và ngày càng phát triển, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao hơn 40 năm qua, từ tháng 5-1975.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng và quân đội hai nước thời gian qua, nhất là sau khi hai nước ký Thỏa thuận về hợp tác quốc phòng vào năm 2011 và đặc biệt sau chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 3-2017 của Ngài Tổng Tư lệnh đã mở ra nhiều nội dung và lĩnh vực hợp tác thiết thực như đào tạo, quân y, công nghiệp quốc phòng... Tổng Bí thư mong muốn hợp tác giữa hai Quân đội và lực lượng vũ trang hai nước ngày càng phát triển, đóng góp tích cực và hiệu quả cho quan hệ hai nước theo tinh thần Quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện vừa được Lãnh đạo cấp cao hai nước chính thức xác lập trong chuyến thăm Myanmar lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

 Toàn cảnh buổi tiếp.
Thống tướng Min Aung Hlaing nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar; thông báo với Tổng Bí thư về tình hình tổng thể hợp tác giữa Quân đội hai nước; và bày tỏ nhất trí cao với những đánh giá của Tổng Bí thư về kết quả hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Myanmar và Việt Nam thời gian qua.

Thống tướng Min Aung Hlaing bày tỏ khâm phục tinh thần yêu chuộng hòa bình, độc lập, tự chủ của nhân dân Việt Nam trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay; đánh giá cao những thành tựu to lớn của Việt Nam sau hơn 30 năm Đổi mới; cho rằng vị thế và uy tín của Việt Nam nói chung và quân đội Việt Nam nói riêng đang ngày càng được nâng cao tại các diễn đàn khu vực và trên trường quốc tế.

Thống tướng Min Aung Hlaing khẳng định hai nước còn nhiều tiềm năng và dư địa để hợp tác; Lực lượng vũ trang Myanmar sẽ nỗ lực khẩn trương triển khai các nội dung thỏa thuận về hợp tác quốc phòng giữa hai nước, tiếp tục tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa lực lượng vũ trang hai nước trong thời gian tới, góp phần đưa quan hệ của Quân đội hai nước ngang tầm với Quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện đã được Lãnh đạo cấp cao hai bên thông qua.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thống tướng, Tổng tư lệnh LLVT Myanmar Min Aung Hlaing. 
* Nằm trong khuôn khổ của chuyến thăm, sáng 25-8, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chào xã giao Thống tướng, Tổng tư lệnh LLVT Myanmar Min Aung Hlaing. Hai bên thông báo cho nhau những kết quả cơ bản trong hoạt động LLVT mỗi nước, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, thống nhất một số vấn đề trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng Việt Nam – Myanmar.

 

Tin, ảnh: NGUYỄN TẤN TUÂN
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
395