Tư lệnh trưởng lực lượng Hải quân Mỹ kêu gọi hải quân Trung Quốc trở lại thực hiện bộ quy tắc ứng xử đã được thỏa thuận trước đây về các cuộc gặp gỡ không chủ ý giữa các chiến hạm trên biển quốc tế, nhấn mạnh sự cần thiết phải tránh những tính toán sai lầm dẫn đến va chạm không chủ ý.

Trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến ngày 01.11.2018 với các phóng viên trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đô đốc John Richardson phát biểu, ông muốn Hải quân PLA " quay trở lại với sự tuân thủ nhất quán với Code đã được thỏa thuận, sẽ giảm thiểu nguy cơ diễn ra những tính toán sai lầm, có thể diễn ra các sự cố va chạm điều đó có thể dẫn đến sự cố khu vực và nguy cơ leo thang xung đột.”

Tư lệnh trưởng hải quân Mỹ dẫn ví dụ một sự cố đầu tháng, khi tàu khu trục tên lửa điểu khiển USS Decatur của Hải quân Mỹ báo cáo, một khu trục hạm lớp 052C của Trung Quốc cắt mũi tàu Decatur 45 thước khi chiến hạm Mỹ thực hiện chiến dịch tự do hải hành trên Biển Đông.

 

Nhưng đô đốc cũng nhận xét rằng “đại đa số” các cuộc gặp gỡ với các chiến hạm Trung Quốc trên Biển Đông “được tiến hành phù hợp với Quy tắc ứng xử các cuộc gặp gỡ không định trước trên biển, các bên đều hành động một cách an toàn và chuyên nghiệp.” Code ứng xử các cuộc gặp không chủ ý là một thỏa thuận đạt được giữa 21 quốc gia Thái Bình Dương trong năm 2014 nhằm giảm nguy cơ xảy ra va chạm không chủ ý trên biển giữa các quốc gia ký kết thỏa thuận.

Đô đọc Richardson cũng cho biết "Hải quân Hoa Kỳ cam kết tiếp tục triển khai luân phiên các chiến hạm tuần biển Littoral LCS đến Singapore và Đông Nam Á, và chúng tôi mong muốn sử dụng các chiến hạm này tham gia hải trình cùng các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong sứ mệnh tự do hàng hải."

Đô đốc Richardson cho biết, lực lượng Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch triển khai chiến hạm tuần biển LCS trong tương lai, nhưng hiện tại đang “tập trung vào nghiên cứu phương án triển khai LCS, rút kinh nghiệm từ các hoạt động triển khai chiến hạm tuần biển tàng hình này trước đó.” LCS được triển khai gần đây nhất là khu vực Coronado. Đã kết thúc hoạt động vào tháng 12.2017 sau khi thực hiện nhiệm vụ được giao trong 18 tháng.

Tư lệnh Richardson không đưa ra thông tin cụ thể về thời gian điều chuyển LCS thực hiện nhiệm vụ trên vùng nước phía tây Thái Bình Dương. Ông cũng từ chối xác nhận những thông tin trên phương tiện truyền thông Đài Loan rằng, các chiến hạm Mỹ sẽ thực hiện chuyến thăm cảng Kaohsiung của Đài Loan tháng 11, nhận định rằng, đây "không phải là một ý tưởng hay khi nói về những hoạt động nhạy cảm trong tương lai."

Tư lệnh trưởng lực lượng Hải quân Mỹ hiện đang ở New Zealand trong chuyến công du đối ngoại hải quân với với các đồng minh và đối tác trong khu vực. Trước đây, ông cũng đã đến thăm Philippines, Indonesia và Úc.

 
Nguyễn Thuận
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
427