Lần đầu tiên kể từ Thế chiến II, Nhật Bản đang cố gắng có được tàu sân bay để chống lại cái gọi là mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc. Tokyo có kế hoạch mua hơn 100 F-35, đây là một phần của kế hoạch phòng thủ chiến lược, có dự chi ở mức kỷ lục, 242 tỷ USD.

Nhật Bản sẽ chi một khoản tiền khổng lồ ở mức kỷ lục để mua sắm các thiết bị quân sự tiên tiến từ nay đến năm 2024, theo dự chi ngân sách quân sự năm năm, được phê duyệt ngày 18.12.2018. Kế hoạch chi tiêu ngân sách quốc phòng sẽ bao gồm việc mua sắm lại hai tàu sân bay có khả năng mang theo máy bay tiêm kích đa nhiệm đường băng ngắn.

Những chiếc tàu sân bay này sẽ không được đóng mới, mà được chuyển đổi từ hai tàu sân bay đổ bộ trực thăng lớp Izumo hiện đang trong biên chế của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản. Tàu có lượng 27.000 tấn, được đặt theo tên tỉnh Izumo cũ của Nhật Bản, đây cũng là chiến hạm lớn nhất trong biên chế của Hải quân.

 
 

Tàu sân bay đổ bộ trực thăng không có cầu nhảy hay thiết bị phóng máy bay, chỉ có khả năng phù hợp với máy bay tiêm kích có khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL).

Tại thời điểm này, trong tất cả các quốc gia phương Tây, F-35B của Mỹ là ứng cử viên duy nhất đáp ứng yêu cầu kỹ chiến thuật này. Ngân sách quốc phòng khổng lồ của Nhật Bản trong thập kỷ tới bao gồm việc mua sắm 42 máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 này.

Khi được hoán cải và trang bị máy bay tiêm kích tàng hình F-35B, các tàu đổ bộ lớp Izumo sẽ trở thành hàng không mẫu hạm đầu tiên của Nhật Bản kể từ khi kết thúc Đại chiến Thế giới II. Trong chiến tranh, hải quân Đế quốc Nhật Bản có 10 tàu sân bay, trong đó có những tàu tham gia cuộc tấn công Trân Châu Cảng.

Sau thất bại trong Đại chiến thế giới II, hiến pháp Nhật Bản cấm mọi hình thức chiến tranh và cấm xây dựng một quân đội có khả năng tấn công.

Đến thời điểm này, thủ tướng Shinzo Abe đặc biệt nhấn mạnh đến việc từ bỏ điều khoản hòa bình trong Hiến pháp, viện dẫn các mối đe dọa mới từ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Chính phủ ông Abe đẩy mạnh mua sắm vũ khí tấn công, trong đó có tên lửa hành trình Tomahawk và F-35, tổ chức huấn luyện quân đội để có thể tham gia các hoạt động viễn chinh nước ngoài.

Đầu năm 2018, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đưa vào hoạt động lữ đoàn lính thủy đánh bộ đầu tiên kể từ Thế chiến II. Lữ đoàn được trang bị mạnh, quân số 2.100 binh sĩ, có nhiệm vụ bảo vệ các đảo xa phía tây nam của quốc gia này.

Kế hoạch sửa đổi điều 9 hiến pháp Nhật Bản của ông Abe đã kích hoạt nhiều cuộc biểu tình của nhân dân Nhật. Những cuộc biểu tình chống chiến tranh lôi kéo hàng ngàn người dân ở Tokyo và các thành phố khác. Những người biểu tình cáo buộc chính phủ làm gia tăng căng thẳng và làm nóng nguy cơ chiến tranh trong khu vực. Kế hoạch tiềm năng đưa quân đội Nhật Bản ra nước ngoài cũng là trọng tâm các cuộc biểu tình.

  Nguyễn Hoàng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
417