Từ ngày 04 – 09.01.2018, lực lượng Houthi liên tục tấn công bằng tên lửa vào địa phận tỉnh Jizan phía nam Ả rập Xê út, trong khi Liên minh quân sự vùng Vịnh liên tục không kích đánh phá chiến tuyến của lực lượng kháng chiến Yemen và tấn công vào vùng kiểm soát của phong trào Ansar Allah (Houthi) thuộc tỉnh Sa’ada.

Theo tài khoản Yemen Observer ủng hộ lực lượng Houthi, tiểu đoàn tên lửa quân đội Yemen kháng chiến phóng liên tiếp 8 tên lửa đạn đạo Zilzal-1 tự chế vào các địa bàn tập trung quân của Ả rập Xê út trong dãy núi Al-Doud thuộc tỉnh Jizan.

Các đơn vị du kích quân Yemen kháng chiến thường xuyên ngày nào cũng phóng tên lửa đạn đạo trong tuần này trên vùng lãnh thổ miền nam Ả rập Xê út, hỗ trợ cho những cuộc giao chiến khốc liệt giữa lực lượng Houthi và Liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê út dẫn đầu.

Ngày 07.01.2019, quân đội Ả rập Xê út điều chuyển một đoàn xe bọc thép cũng một số lượng lớn binh sĩ tới vùng biên giới với Yemen, chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm tiêu diệt lực lượng Phong trào Houthi, chiếm và đóng cửa biên giới Yemen – Ả rập Xê út.

 

Theo thông tin ban đầu, Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu cơ động một lực lượng lớn binh sĩ và trang thiết bị đến vùng biên giới rộng lớn Yemen-Saudi. Các đơn vị quân đội Ả rập Xê út chiếm lĩnh những vị trí then chốt dọc theo biên giới Jizan-Hajjah, đang là vùng chiến sự dữ dội giữa các lực lượng Liên minh Ả Rập và phong trào Houthi.

Liên minh quân sự vùng Vinh đặt mục tiêu chiếm vùng núi Al-Doud và một số cao điểm then chốt, đã bị lực lượng Houthi chiếm giữ trong địa phận tỉnh Jizan. Dưới hỏa lực yểm trợ ác liệt của không quân Ả rập Xê út, liên minh quân sự vùng Vịnh và các nhóm vũ trang Yemen được Ả rập Xê út hậu thuẫn đã giành được nhiều kết quả quan trong trong địa phận tỉnh Hajjah của Yemen. Lực lượng vùng Vịnh đang tiến công để giành lại quyền kiểm soát tuyến biên giới thuộc 2 tỉnh Jizan của vương quốc dầu mỏ và tỉnh Hajjah ở Yemen.

Các đơn vị quân đội Ả rập Xê út và những nhóm vũ trang Yemen của tổng thống Hadi tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của lực lượng Houthi trên miền bắc Yemen, đánh vào ngọn núi chiến lược thuộc tỉnh Saada.

Nguồn tin ủng hộ Ả rập Xê út phía bắc Yemen cho biết, Liên minh quân sự Ả rập Xê út và các nhóm vũ trang Yemen chiếm được ngọn núi Hamra, ngày 09.01.2019 sau một trận chiến ác liệt với lực lượng Houthi.

Đánh chiếm được ngọn núi này, liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu và các nhóm vũ trang Yemen của ông Hadi cắt đứt tuyến đường tiếp tế quan trọng cho lực lượng Houthi trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Sa’ada.

Khu vực Razami thuộc tỉnh Sa’ada hiện đang do lực lượng Houthi và quân đội Yemen kháng chiến kiểm soát, nhưng sau khi ngọn núi Hamra bị đánh chiến, lực lượng Ansar Allah sẽ phải tiến công chiếm lại ngọn núi để tái mở lại đường cung cấp chính hoặc phải tìm một hướng tiếp viện mới.

Mặc dù tình huống khá căng thẳng, nhưng Houthi là lực lượng du kích, không phải là quân chính quy, do đó việc mất 1 cao điểm không phải là vấn đề sống còn đối với Houthi nhưng việc giữ cao điểm đó lại là vấn đề quan trọng với liên minh Ả rập Xê út. Trong điều kiện thuận lợi, Houthi có thể nhanh chóng chiếm lại cao điểm này.
Nguyễn Thuận
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
772