Ngày 08.01.2018, theo truyền thông người Kurd, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chiếm được thị trấn al-Shaafah trên thung lũng sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor. Giao chiến diễn ra liên tiếp nhiều ngày trong thị trấn, khiễn nhiều binh sĩ SDF thương vong, trong đó có hai binh sĩ đặc nhiệm Anh.

Mặc dù chiếm được hoàn toàn thị trấn, những cuộc đọ súng với các phần tử khủng bố vẫn tiếp diễn, đặc biệt trên vùng ngoại ô thị trấn Baghuz al-Fawqani gần đó. Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cũng tăng cường nhiều cuộc không kích vào chiến tuyến của IS trong thung lũng Euphrates.

Theo phát biểu của Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại London, lính thủy đánh bộ Mỹ phóng 15 tên lửa đất đối đất hạng nặng từ căn cứ trong khu vực mỏ dầu al-Omar vào lực lượng khủng bố. Trung tâm truyền thông SDF cho biết, lực lượng không quân liên minh tiến hành hơn 70 cuộc không kích vào trận địa phòng ngự, phương tiện cơ giới chiến đấu và địa điểm tập trung binh lực của IS trong 24 giờ qua.

Trong cuộc tấn công khốc liệt của SDF vào thị trấn al-Shaafah, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, lực lượng dân quân người Kurd tiêu diệt 42 tay súng và chỉ huy chiến trường IS, thu nhiều vũ khí trang bị.

 

Khi lực lượng SDF đánh chiếm thị trấn al-Shaafah, các chiến binh IS hiểu là họ sẽ chết, nhiều kẻ khủng bố cố gắng đào thoát khỏi vùng IS đang chiếm giữ trên thung lũng Euphrates trước khi các đơn vị người Kurd bắt đầu một cuộc tấn công mới.

Trong làn sóng đào thoát này, lực lượng SDF bắt tù binh 8 tay súng khủng bố nước ngoài. Ngày 09.01.2019. nhóm “Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd (YPG)” tuyên bố bắt giữ 8 tên khủng bố nước ngoài trong trong chiến dịch tiêu diệt IS trên thung lũng sông Euphrates thuộc Deir Ezzor.

Những phần tử khủng bố được xác định là:

Adil Rahimov -58 tuổi đến từ Uzbekistan;
Ferhad Qaderov 28 tuổi đến từ Uzbekistan;
Sattibek Oshibaev, 30 tuổi đến từ Kazakhstan;
Soulay Noah Su 16 tuổi đến từ Hoa Kỳ.
Mohammad Dawlat, 22 tuổi đến từ Tajikistan;
Askar Zarmanbetov, 27 tuổi đến từ Ukraine;
Lucas Glaß -31 tuổi đến từ Đức;
Bimuraev Begjan -30 tuổi đến từ Nga.


 

Theo tuyên bố gần đây của Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), hàng nghìn tay súng IS lẩn trốn đến các khu dân cư nằm trong quyền kiểm soát của SDF trong vài tháng qua. Những tay súng này có thể đang nằm trong các nhà tù của SDF, lẩn trốn trong các trại tị nạn hoặc thay tên đổi họ sống trong các khu dân cư. Đây chính là mầm mống của các vụ đánh bom khủng bố ở Raqqa – Deir Ezzor.

Vũ khí thu được của IS trên chiến trường Deir Ezzor
Lực lượng SDF trên đường tiến công vào thị trấn  al-Shaafah
 Nguyễn Thuận
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
756