Ngày 09.01.2019 hãng tin Ả Rập Syria al-Watan cho biết: 5 binh sĩ Anh thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của IS đánh vào chiến tuyến của Lực lượng Dân chủ Syria SDF trên vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria.

Vụ tập kích tên lửa nhằm vào thị trấn al-Shaafah thuộc quận Abu Kamal của tỉnh, những người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương được đưa đến bệnh viện dã chiến của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Hasakah, đông bắc Syria.

Đến sáng ngày 10.01.2019, không có bất cứ khẳng định nào từ quân đội Anh, nhưng nếu thông tin này xác thức thì đó là cuộc tấn công thứ hai của IS, gây thương vong nặng cho binh sĩ quân đội Anh trong tuần này.

Ngày 06.01.2018, hai binh sĩ Lực lượng Đặc nhiệm Anh bị thương trong một cuộc tấn công hỏa lực của IS ở Deir Ezzor. Một binh sĩ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thiệt mạng trong vụ tập kích hỏa lực này.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết: Hiện chúng tôi không bình luận về các lực lượng đặc biệt. Nếu có một chiến dịch của Lực lượng đặc biệt Anh thực sự ở Syria, thì điều đó vẫn chưa được xác nhận bởi các quan chức Anh hoặc từ chối đưa ra nhận xét.

 

Ngày 10.01.2019, những tay súng IS còn sống sót trên thung lũng sông Euphrates lại tiến hành cuộc phản công mới trong khu vực, chiếm được một số địa điểm phía nam thị trấn al-Shaafah, được lực lượng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giành được một ngày trước đó.

Sau cuộc phản công thành công, các tay súng khủng bố yêu cầu một thỏa thuận sơ tán. Theo tin từ Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), IS muốn liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu và SDF cung cấp phương tiện, hành lang an toàn cho các tay súng này đào thoát về một sa mạc phía tây Iraq.

Nhưng lực lượng Dân quân người Kurd và Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bác bỏ yêu cầu của IS, cho biết những tay súng khủng bố chỉ có hai lựa chọn là đầu hàng hoặc chết. Theo SOHR, đây là lần đầu tiên IS đưa ra yêu cầu như vậy ở Deir Ezzor.

Ngay lập tức lực lượng SDF được không quân Mỹ tiến hành cuộc tấn công, đánh chiếm lại tất cả các địa bàn mà IS nắm giữ ở al-Shaafah trong vòng vài giờ, chiến tuyến phòng ngự của IS bắt đầu sụp đổ. Thời gian vừa qua, hàng trăm tay súng IS tháo chạy khỏi chiến trường, lẩn trốn vào khu vực do SDF kiểm soát.

Theo nguồn tin của truyền thông ủng hộ “đối lập” Syria ngày 10.01.2019, Bộ trưởng Y tế của IS, bác sĩ Abu Abdul Qader al-Tabib, thiệt mạng trong cuộc không kích vài ngày gần đây của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu vào một bệnh viện ở thị trấn al-Susah ở thung lũng sông Euphrates.

Hãng tin Lebanon 24 còn cho biết thêm, khoảng 15 bác sĩ và các tay súng IS bị thương khác cũng thiệt mạng trong cùng một cuộc không kích.

Tên thật của bác sĩ Al-Tabib là Mufaq Askar Mohmad. Bác sĩ khét tiếng này xuất thân thị trấn Gharanij miền nam Deir Ezzor, sinh năm 1972. Sau khi tốt nghiệp trung học ở Deir Ezzor, chiến binh khủng bố du học tại một trường đại học y khoa không rõ tên ở Vương quốc Anh, khi trở về Syria và anh ta tham gia giảng dạy tại Đại học Euphrates tại thành phố Der Ezzor.

 

Khi cuộc chiến Syria bùng nổ cuối năm 2011, viên bác sĩ bắt đầu tham gia nổi dậy với tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA). Nhưng sau đó, với tư tưởng cực đoan, bác sĩ này quyết định đi theo con đường Nhà nước Hồi giáo khi IS mở rộng các chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn miền đông Syria, tuyên thệ trung thành với tổ chức khủng bố IS ở thành phố Raqqa trong năm 2013.

Theo tuyền thông ủng hộ “đối lập”, quân đội Syria tiêu diệt 3 con trai của al-Tabib trong những trận chiến với IS, giải phóng Deir Ezzor cuối năm 2017.

Al-Tabib là thủ lĩnh cao cấp thứ hai của IS bị tiêu diệt trong hai tháng qua. Ngày 02.12.2018, liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo tuyên bố vô hiệu hóa Abu al-Umarayn trong một cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác trên sa mạc Damascus. Al-Umarayn được đánh giá là một chỉ huy chiến trường IS nổi tiếng, đã từng hành quyết một lính Mỹ.

Những chiến binh cao cấp của IS đang chết dần (thật và giả) trên thung lũng Euphrates, sự hiển diện của IS trên lãnh thổ Syria càng ngày càng thu hẹp, đồng nghĩa với việc sự tồi tại của một thế lực khủng bố sẽ chỉ tính bằng ngày.
 
Quang Anh
 
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
213