Mặc dù có sự thay đổi quyền lực ở Kiev, những những cuộc tập kích hỏa lực vào vùng Donbass của lực lượng hỗn hợp đặc biệt (OOS) Ukraine không dừng lại. Các đơ vị tiền phương Ukraine thường xuyên đánh phá chiến tuyến của dân quân và các khu dân cư Donesk, Lugansk.

Ngày 25.06.2019, quân nhân Ukraina đăng tải một video lên mạng xã hội, quay lại cảnh tấn công vùng lãnh thổ khu vực Donbass. Các binh sĩ Ukraina 3 lần liên tiếp sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM, được xác định là tên lửa Fagot tấn công trận địa phòng ngự của lực lượng dân quân vùng Donbass.

 

Một binh sĩ Ukraina cho biết, vụ tấn công bằng tên lửa chống tăng ATGM được thực hiện gần làng Dokuchaevsk, Donesk. Các binh sĩ Ukraina tuyên bố, 3 quả đạn chống tăng "tiêu diệt 10 chiến binh", 13 tay súng khác bị thương. Chính quyền và quân đội Ukraina thường gọi dân quân vùng Donbass là chiến binh, phần từ khủng bố. 

Nhưng theo video này, không có căn cứ nào để khẳng định, 10 dân quân Donesk đã thiệt mạng.

Trong vài tuần qua, sau cuộc bầu cử với chiến thắng của ông Vladimir Zelensky, cường độ các cuộc tập kích hỏa lực của quân đội Ukraine vào Donbass tăng lên rõ rệt. Trung tâm liện hợp điều phối và kiểm soát chế độ ngừng bắn Donbass cung cấp số liệu thống kê cho thấy: chỉ trong tuần qua, lãnh thổ của Nước Cộng hòa Nhân dân Donesk tự xưng (DPR) bị bắn phá 91 lần. Có khoảng một nghìn đầu đan (1080) bắn vào lãnh thổ DPR. Khối lượng vũ khí đến 12 tấn. Một số nhà cửa hư hỏng nặng, 2 dân thường bị thương, trong đó có một nữ sinh 13 tuổi.

 Nguyễn Thuận
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
282