Cuộc chiến trên vùng biên giới Ả rập Xê út -Yemen tiếp tục gia tăng cường độ trong hai tuần qua, lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) liên tục tiến công vào Liên minh quân sự vùng Vịnh trong các tỉnh Najran và Asir thuộc Vương quốc Dầu mỏ.

Trong ngày 25 – 26.06.2019, lực lượng Houthi tiến hành cuộc tiến công dọc biên giới, chiếm được một số điểm chốt phòng ngự trong dãy núi Barakin và Sayyaf.

Truyền thông Yemen, ủng hộ Houthi cho biết, cuộc tiến công trong địa phận tỉnh Asir và Najran tiêu diệt hơn 50 binh sĩ của Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu, phá hủy ba xe bộ binh chiến đấu và 2 xe tăng.

 
Lực lượng Houthi chiến đấu trên chiến trường tỉnh Najran, Ả rập Xê út

Đáp trả, Liên minh quân sự vùng Vịnh tăng cường những cuộc không kích trên vùng nông thôn phía bắc Yemen nhằm ngăn chặn cuộc tấn công và tiêu hao sinh lực của lực lượng Houthi.

Hầu hết các cuộc không kích của Ả rập Xê út đều tập trung vào hai thành phố Sa'ada và Sana'a. Hai thành phố do lực lượng Houthi kiểm soát từ khi bắt đầu chiến tranh Yemen năm 2015.

Tuần trước, một lãnh đạo của phong trào Houthi tuyên bố, các lực lượng vũ trang Houthi tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công vào Ả rập Xê út, trả thù cho những cuộc không kích nặng nề, chủ yếu vào dân thường Yemen.

Trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công bằng UAV tự sát của Houthi, môt tốp tiêm kích hạng nặng F-15 thuộc Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu bắn hạ thành công 2 máy bay không người lái (UAV) của phong trào Houthi  (Ansar Allah) trên không phận Sana’a, thủ đô Yemen. Những UAV bị tiêu diệt được xác định là máy bay không người lái trinh sát Shahed-121.

Tiêm kích F-15 bắn hạ máy bay không người lái trinh sát của Houthi
Nguyễn Thuận
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
774