Tài khoản Youtube Lực lượng Quốc phòng Liên bang Đức công bố video, ghi lảnh môt máy bay chiến đấu của không quân Đức (Luftwaffe) phóng tên lửa Taurus, tên lửa vượt qua biển và địa hình ven biển, tấn công chính xác mục tiêu từ trên xuống.

Tên lửa Taurus là một trong những tên lửa hành trình không đối đất tầm xa của không quân Đức, cho phép các máy bay chiến đấu có thể tấn công mục tiêu, không đi vào vùng tác chiến hiệu quả của phòng không đối phương.

Tên lửa hành trình Taurus sử dụng công nghệ tàng hình, trang bị động cơ phản lực, cho tốc độ cực đại Mach 1, được trang bị cho các máy bay NATO như Tornado , Eurofighter Typhoon , Gripen , F / A-18 và F-15K .Tầm bắn tên lửa đạt 500 km, có khả năng phá hủy không chỉ mục tiêu mặt đất mà cả hầm ngầm, công trình phòng thủ kiên cố.

 

Taurus KEPD 350 (đầu đạn xuyên phá lượng động lực), tên lửa hành trình không đối đất tầm xa, do công ty Taurus Systems phát triển và sản xuất. Đây là công ty liên doanh giữa tập đoàn LFK-Lenkflugkorpersysteme (EADS / MBDA) (chiếm 67%) và Saab-Bofors Dynamics (chiếm 33%).         

Đầu đạn được lắp đặt lượng nổ kép nặng 500 kg (1.100 lb), có tên gọi là Mephisto ( Multi-Efinf Penetrator HIghly Sophussy và Target Optimised), Đầu đạn xuyên phá đa hiệu ứng, đầu đạn thứ cấp ban đầu để phá vỡ bề mặt và dọn đất đã cho tên lửa sử dụng động lăng xuyên phá bê tông, một ngòi nổ chậm có thể kiểm soát và hiệu chỉnh kích nổ đầu đạn chính phá hủy hầm ngầm, công trình phòng thủ vững chắc. Tên lửa nặng khoảng 1.400 kg (3.100 lb) và có chiều rộng đến 1 mét (3,3 ft). Mục tiêu tấn công là lô cốt vững chắc, sở chỉ huy, kiểm soát và điều hành tác chiến, các trung tâm truyền thông, hạ tầng sân bay bến cảng,  hệ thống phòng thủ tên lửa AMS, kho tàng quân sự, chiến hạm trong cảng hoặc trên biển, các công trình giao thông và dân sự.

Tên lửa cũng được trang bị cơ chế tự vệ chống đánh chặn bằng vũ khí phòng không và chống tác chiến điện tử.

Các chuyên gia tên lửa sẽ lập trình hệ thống tự dẫn tên lửa với mục tiêu, vị trí phòng không và quỹ đạo đường bay trên địa hình, khi được phóng, tên lửa sử dụng đường bay ôm theo hình dúng địa hình độ cao thấp, tự dẫn bằng các hệ thống INS , IBN , TRN và GPS tới gần mục tiêu, mặc dù đầu tự dẫn có khả năng điều khiển tên lửa bay trên khoảng cách rất dài không cần sự hỗ trợ của hệ thống định vị vệ tinh GPS. 

Khi đến khu vực mục tiêu, tên lửa chuyển từ chế độ hành trình bay thấp, leo lên độ cao cần thiết để có thể xác định chính xác và tấn công mục tiêu từ trên xuống. Trên đường bay hành trình, đầu tự dẫn sử dụng camera quang ảnh nhiệt  phân giải cao ( ảnh hồng ngoại) trong hệ thống IBN (dẫn đường so sánh hình ảnh địa hình) và được sử dụng để tấn công mục tiêu trong điều kiện không có hệ thống GPS. 

Tên lửa sẽ so sánh hình ảnh thu được từ camera với mô hình mục tiêu 3D trên bản đồ số hóa theo thuật toán so sánh tương quan kỹ thuật số (Digitized Scene-Mapping Area Correlator - DSMAC ). Trong các tình huống phức tạp khác nhau, đầu tự dẫn sẽ sử dụng các hệ thống khác nhau. Một ưu điểm tiến bộ là nếu có nguy cơ thiệt hại cho khu vực dân cư , tên lửa sẽ tự lái đến điểm chạm được chỉ định trước nhằm trách khả năng gây ra thương vong lớn ngoài ý muốn.

Cận cảnh máy bay chiến đấu Đức phóng tên lửa hành trình Taurus. Video  Bundeswehr
Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
827