Ngày 12.08.2019, sau nhiều ngày tấn công thất bại, cuối cùng sư đoàn cơ giới số 4 cũng giành được một thắng lợi nhỏ, chiếm được bàn đạp tấn công gần thị trấn chiến lược Kabani thuộc tỉnh Latakia.

Lữ đoàn 42 (Lực lượng Ghiath) thuộc Sư đoàn cơ giới 4 sau nhiều cuộc tấn công đã chiếm được hai cao điểm cuối cùng trên núi Zuwayqat, phía nam thị trấn Kabani, thành trì của lực lượng thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) của các tay súng khủng bố nước ngoài Uzbek và Duy Ngô Nhĩ trên vùng đông bắc Latakia.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Latakia cho biết, sư đoàn cơ giới 4 lập tức tiến hành cuộc tập kích dữ dội vào thị trấn Kabani ngay sau khi giành được quyền kiểm soát hoàn toàn núi Zuwayqat. Các đơn vị sư đoàn 4, theo chiến thuật thông thường không tiến công vào Kabani mà triểu khai binh lực trên vùng ngoại ô, liên tục bắn phá chiến tuyến phòng ngự của thánh chiến bên trong thị trấn.

Đến thời điểm này, sư đoàn cơ giới số 4 đâng dối mặt với trận chiến sống còn và quyết tử thủ của HTS và TIP ở Kabani. Thị trấn là cánh cửa cho hướng tấn công từ Latakia xuống đồng bằng Al-Ghaab và thành phố chiến lược, thủ phủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan và thánh chiến Jisr Al-Shughour phía tây Idlib.

Sau nhiều cuộc tấn công thất bại, cuối cùng, sư đoàn cơ giới số 4, qua Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria đề xuất và được lực lượng không quân Nga yểm trợ trực tiếp theo yêu cầu. Dưới hỏa lực ác liệt của hai trực thăng chiến đấu và máy bay phản lực Nga, quân đội Syria giành được 2 cao điểm bàn đạp gần với thị trấn Kabani.

 

Trong cuộc tiến công của lữ đoàn 42 sư đoàn cơ giới số 4, quân đội Syria chiếm được toàn bộ các điểm cao của dãy núi Zuwayqat. Trực thăng tấn công gây thượng vong nặng nề cho HTS và TIP trong cuộc tập kích đường không, phá hủy một số công trình phòng ngự, lô cốt của lực lượng thánh chiến trong thị trấn trọng điểm Kabani.

 

Đây cũng là lần đầu tiên, các đơn vị quân đội Syria có thể gây sức ép nặng nề lên lực lượng thánh chiến trong thị trấn Kabani. Trong tình huống đạt được sự yểm trợ hỏa lực tuyệt đối như của sư đoàn Tiger, sư đoàn cơ giới số 4 có khả năng đánh chiếm thành công thị trấn Kabani, mở đường cho cuộc tấn công xuống đồng bằng Al-Ghaab và giải phóng hoàn toàn khu vực đông bắc tỉnh Latakia.

Hiện nay trên chiến trường Syria, chỉ có lực lượng sư đoàn Tiger nhận được sự yểm trợ trực tiếp của không quân Nga theo yêu cầu. Các đơn vị khác phải báo cáo lên Bộ tư lệnh Tối cao quân đội Syria, Bộ Tổng tham mưu trực tiếp đề xuất với lực lượng không quân Nga ở căn cứ không quân Hmeimim về kế hoạch không kích.

Sư đoàn Tiger có ưu tiên này có được do ý chí quyết liệt tấn công và hiệu quả tác chiến trên chiến trường, được chứng minh qua rất nhiều chiến dịch thành công.

Nguyễn Thuận
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
350