Ngày 13.08.2019, đêm thứ ba liên tiếp, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên địa phận tỉnh Latakia, Idlib phóng hàng loạt tên lửa tự chế vào sân bay quân sự Hmeimim của Nga gần thành phố ven biển Jableh.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trong khu vực cho biết, người dân xong quanh sân bay nghe rõ tiếng còi báo động phòng không của Nga khi tên lửa thánh chiến tiếp cận khu vực sân bay Hmeimim.

Lực lượng phòng không căn cứ không quân Hmeimim nhanh chóng phản ứng, bắn hạ tất cả các tên lửa trên không phận khu vực an toàn của sân bay, không có báo cáo về bất cứ thiệt hại nào hoặc thương vong dân sự.

 

Ngay lập tức, sáng sớm ngày 14.08.2019, Không quân Nga liên tục tiến hành nhiều đợt tấn công lớn vào khu vực thị trấn trọng điểm Kabani phía đông bắc Latakia.

Mở đầu là các máy bay ném bom chiến trường Nga tập kích dữ dội hỏa lực vào các địa điểm tập trug quân trận địa hỏa lực và đường hầm phòng ngự của lực lượng thánh chiến, phá hủy nghiêm trọng cho hệ thống hầm hào, công sự và các điểm chốt hỏa lực của lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP).

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria cho rằng, lực lượng không quân Nga cũng trừng phạt thánh chiến về cuộc tập kích tên lửa đêm ngày 13.08.2019 vào căn cứ sân bay Hmeimim gần thành phố ven biển Jableh.

Thực tế cho đến thời điểm này, lực lượng phòng không Nga đã ngăn chặn tất cả các cuộc tấn công của phiến quân, bao gồm cả bằng UAV và tên lửa các loại. Những cuộc tấn công tên lửa này chỉ trở thành nguyên nhân cho Không quân Nga tăng cường các cuộc không kích với quy mô ngày càng tăng ở Latakia và Idlib.

Dựa vào hiệu quả các cuộc tấn công của không quân Nga, sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria tiếp tục tiến hành cuộc tấn công trên vùng nông thôn phía nam thị trấn Kabani, thành trì vững chắc của HTS và TIP ở Latakia. Các đơn vị sư đoàn đang nỗ lực tấn công đánh chiếm những điểm chốt phòng thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan xung quanh thị trấn, chuẩn bị cho cuộc tấn công cuối cùng giải phóng Kabani.

Theo một nguồn tin quân sự ở Thủ đô Latakia, Quân đội Ả Rập Syria đang trên đường tiến vào Kabani, và thêm rằng chỉ còn một vài địa điểm của các chiến binh thánh chiến bị bắt giữ trong những ngày tới.

Quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4, trong suốt 2 tháng qua đã nhiều lần tấn công vào thị trấn Kabani nhưng thất bại mặc dù sử dụng hỏa lực pháo binh - tên lửa và không quân Syria rất mạnh. Nguyên nhân chủ yếu là chiến thuật tấn công kém và năng lực chiến đấu của binh sĩ còn hạn chế. 

Hoàng Hà
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
627